Hóa 9 Hiệu suất p/ứ

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,797
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1665332777711.png
Ta có ;
%[imath]N_2 =80[/imath]% [imath]=\dfrac{28 . n_{N_2}}{5a . 29} \to n_{N_2} = 29/7a \to n_{O_2} =6/7a[/imath]
[imath]2SO_2 +O_2 \to 2SO_3[/imath] ( Chất xúc tác V2O5)
BĐ [imath]a[/imath] | [imath]6/7a[/imath]
PỨ [imath]x[/imath] | [imath]x/2[/imath] ( Tính theo SO2) [imath]x[/imath]
SPU [imath]a-x[/imath]| [imath]6/7a -x/2[/imath] | [imath]x[/imath]
Ta có :
[imath]\overline{M_A} = \dfrac{64a + 192/7a +116/7a}{a+6/7a + 29/7a} =18[/imath]
[imath]\overline{M_B} = \dfrac{64(a-x) + 32(6/7a-x/2)+ 80x + 116/7a}{a-x +6/7a-x/2 +x + 29/7a} =\dfrac{108a}{6a -0,5x}[/imath]
Ta có : [imath]18 = 0,93 .\dfrac{108a}{6a -0,5x} \to a = 1,2x[/imath]
[imath]H = \dfrac{x}{a} = {x}{1,2x} =83,3[/imath]%
Mn xem làm đúng chưa ạ. E cảm ơn ạ
 
Last edited:

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
View attachment 219559
Ta có ;
[imath]%N_2 =80% =\dfrac{28 . n_{N_2}}{5a . 29} \to n_{N_2} = 29/7a \to n_{O_2} =6/7a[/imath]
[imath]2SO_2 +O_2 \to 2SO_3[/imath] ( Chất xúc tác V2O5)
BĐ [imath]a[/imath] | [imath]6/7a[/imath]
PỨ [imath]x[/imath] | [imath]x/2[/imath] ( Tính theo SO2) [imath]x[/imath]
SPU [imath]a-x[/imath]| [imath]6/7a -x/2[/imath] | [imath]x[/imath]
Ta có :
[imath]\overline{M_A} = \dfrac{64a + 192/7a +116/7a}{a+6/7a + 29/7a} =18[/imath]
[imath]\overline{M_B} = \dfrac{64(a-x) + 32(6/7a-x/2)+ 80x + 116/7a}{a-x +6/7a-x/2 +x + 29/7a} =\dfrac{108a}{6a -0,5x}[/imath]
Ta có : [imath]18 = 0,93 .\dfrac{108a}{6a -0,5x} \to a = 1,2x[/imath]
[imath]H = \dfrac{x}{a} = {x}{1,2x} =83,3[/imath]%
Mn xem làm đúng chưa ạ. E cảm ơn ạ
Only Normal
Sai mol O2 ban đầu
Tính được MA = 18 => sai

Chọn a = 1
A: SO2 1 mol, O2 1 mol, N2 4 mol => mol A = nA = 6
SO2 + 0,5 O2 -> SO3
x------------0,5x-----x
Mol B = nB = mol A - 0,5x = 6 - 0,5x
MA*nA = MB*nB => nB = 0,93*nA => (6 - 0,5x) = 0,93*6 => x = 0,84 => H% = 84
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,797
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Sai mol O2 ban đầu
Tính được MA = 18 => sai

Chọn a = 1
A: SO2 1 mol, O2 1 mol, N2 4 mol => mol A = nA = 6
SO2 + 0,5 O2 -> SO3
x------------0,5x-----x
Mol B = nB = mol A - 0,5x = 6 - 0,5x
MA*nA = MB*nB => nB = 0,93*nA => (6 - 0,5x) = 0,93*6 => x = 0,84 => H% = 84
ltv51Bài em sai cụ thể ở chỗ nào ạ. A xem lại bài giúp em với.
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,797
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Sai mol O2 ban đầu
Tính được MA = 18 => sai

Chọn a = 1
A: SO2 1 mol, O2 1 mol, N2 4 mol => mol A = nA = 6
SO2 + 0,5 O2 -> SO3
x------------0,5x-----x
Mol B = nB = mol A - 0,5x = 6 - 0,5x
MA*nA = MB*nB => nB = 0,93*nA => (6 - 0,5x) = 0,93*6 => x = 0,84 => H% = 84
ltv51Nhma tính kiểu gì ra [imath]O_2 =a[/imath] và [imath]N_2 =4a[/imath] ạ?
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,797
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Cho em hỏi hỗn hợp khí A có : SO2 ; O2 ban đầu và N2 còn hỗn hợp khí B : SO2 ; O2 lúc sau ; N2 ban đầu ; SO3 sinh ra pk ạ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho em hỏi hỗn hợp khí A có : SO2 ; O2 ban đầu và N2 còn hỗn hợp khí B : SO2 ; O2 lúc sau ; N2 ban đầu ; SO3 sinh ra pk ạ?
Only NormalĐúng, nhưng không cần biết B gồm có chất gì vì đề bài không hỏi. Có thể tính mol B như sau:
A gồm: SO2 1 mol, O2 1 mol, N2 4 mol => mol A = nA = 6
mA = mB = 64*1 + 32*1 + 28*4 = 208
=> MA = 208/6 = 34,67 => MB = MA/0,93 =
SO2 + 0,5 O2 -> SO3
x------------0,5x-----x
Mol B = mol A - mol O2 phản ứng= 6-0,5x = 208/MB = 5,58 => x = 0,84
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,797
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Mn xem cách này của e bị sai ở chỗ nào ạ?
 

Attachments

  • 310309412_484598773578273_8352141620279992430_n.jpg
    310309412_484598773578273_8352141620279992430_n.jpg
    75.7 KB · Đọc: 3
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom