Vật lí 9 Hiệu điện thế

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
21
Hà Nội
Trường Mần Non

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Cho mạch: R1 nt [ ( R3 nt R4 ) // R2 ]
Và R1=R2=R3=R4
Vôn kế lí tưởng
Tìm U để Vôn kế = 6V

Em ko tiện vẽ hình lắm
Mọi người thông cảm

View attachment 123428
Ta có: [tex]U_{V}+U_{4}=U[/tex] [tex]\Rightarrow U_{4}=U-U_{V}=U-6[/tex] (1)
Gọi R1=R2=R3=R4=R
Điện trở tương đương của toàn đoạn mạch là:[tex]R_{tđ}=R_{1}+\frac{R_{2}.(R_{3}+R_{4})}{R_{2}+R_{3}+R_{4}}=R+\frac{2R^{2}}{3R}[/tex][tex]=\frac{5}{3}R[/tex]
[tex]\Rightarrow I_{1}=I=\frac{U}{R_{tđ}}=\frac{3U}{5R}[/tex]
[tex]\Rightarrow U_{1}=I_{1}.R_{1}=\frac{3U}{5R}.R=\frac{3U}{5}[/tex]
[tex]\Rightarrow U_{2}=U-U_{1}=U-\frac{3U}{5}=\frac{2}{5}U[/tex]
[tex]\Rightarrow I_{2}=\frac{U_{2}}{R_{2}}=\frac{2U}{5R}[/tex]
Lại có: [tex]I_{1}=I_{2}+I_{4}[/tex] [tex]\Rightarrow I_{4}=I_{1}-I_{2}=\frac{3U}{5R}-\frac{2U}{5R}=\frac{U}{5R}[/tex]
[tex]\Rightarrow U_{4}=I_{4}.R_{4}=\frac{U}{5R}.R=\frac{U}{5}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) suy ra: [tex]U-6=\frac{U}{5}\Rightarrow U=7,5(V)[/tex]
 
Top Bottom