Thế nào là hiện tượng thẩm thấu? Em hãy giải thích hiện tượng thẩm thấu, thẩm tách khi xào rau muống ?
Khái niệm: Thẩm thấu là sự dịch chuyển của các phân tử dung môi qua một màng bán thấm từ nơi có nồng độ thấp đến một khu vực có nồng độ cao hơn của chất tan, theo khuynh hướng cân bằng nồng độ chất tan ở hai bên.
Khi xào rau muống :
- Nồng độ chất tan ở bên ngoài cao hơn bên trong, do đó sẽ rút nước từ trong tế bào rau muống ra bên ngoài, và đồng thời, chất tan từ bên ngoài sẽ đi vào bên trong tế bào. Rau sẽ bị quắt lại do mất nước.
- Do chính tác nhân là muối và các loại gia vị khác làm cho nồng độ chất tan bên ngoài cao hơn.