Hóa 11 Hidroxyt lưỡng tính

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tính thể tích dd NaOH 1M để khi trộn với 200ml dd ZnCl2 1M -sau phản ứng thu được 14,85 g chất kết tủa.
2. Trộn 200ml dd AlCl3 1M với 200ml dd KOH -sau phản ứng thu được 11,7 g chất kết tủa .Tính nồng độ mol/lít dd KOH.
3.Cho 34,2g muối Al2(SO4)3 tác dụng với 250ml dd xút thu được 7,8 g kết tủa.Hỏi nồng độ mol/l của dd xút có thể bằng bao nhiu?
4.Cho 12,1g hỗn hợp X gồm Zn,Fe tác dụng vừa đủ với 300ml dd H2SO4 loãng thu dk 2,24 lít khí ( 0 độ C , 2atm) và dd A
a. Tính % m mỗi kim loại trong hỗn hợp X
b. Tính thể tích dd KOH 1M để khi trộn với dd A thu được 2 kết quả sau :
- Lượng kết tủa thu được nhìu nhất
- Lượng kết tủa thu được ít nhất
 

trungliem1972@gmail.com

Học sinh
Thành viên
21 Tháng hai 2016
14
6
21
câu 4
n khí h2 là pv/rt = 0.2 mol
đặt n zn là x và n fe là y viết pt suy ra hệ 65x + 56 y = 12.1
x + y = 0.2
suy ra x = y = 0.1 mol ta tính đc % fe là 46.28 và % zn là 53.72
b, ít nhất là chỉ feso4 pứ nhiều nhất là cả 2 muối pư
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1.Tính thể tích dd NaOH 1M để khi trộn với 200ml dd ZnCl2 1M -sau phản ứng thu được 14,85 g chất kết tủa.

2naoh + zncl2 = 2nacl + zn(oh)2
n kết tủa zn(oh)2 là 0,15 mol
n zncl2 là 0.2 mol nên zncl2 dư do đó v naoh là 0.15 x2 x 1 = 0.3 lít = 300ml

Còn thiếu 1 TH NaOH dư

Mol ZnCl2 = 0,2 và mol kết tủa Zn(OH)2 = 0,15
TH 1: ZnCl2 dư
ZnCl2 + 2 NaOH --> Zn(OH)2 + 2 NaCl
--------------0,3<------------0,15
V dd NaOH 1M = 0,3/1 = 0,3 lít

TH 2: NaOH dư => có hòa tan kết tủa
ZnCl2 + 2 NaOH --> Zn(OH)2 + 2 NaCl
0,2------------0,4<------------0,2
Zn(OH)2 + 2 NaOH --> Na2ZnO2 + 2 H2O
x----------------2x
Mol kết tủa còn : 0,2 - x = 0,15 => x = 0,05
Mol NaOH = 0,4 + 2x = 0,5
V dd NaOH 1M = 0,5/1 = 0,5 lít
 
Top Bottom