Hóa 11 Hidroxit lưỡng tính

Vân Vân Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2022
30
30
6
19
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 6,75g Al vào 400ml dung dịch HCl 2M thu được dung dịch A. Tính khối lượng kết tủa thu được nếu nhỏ từ từ vào dung dịch A
(a) 450ml dung dịch NaOH 2M
(b) 600ml dung dịch NaOH 1M
(c) 400ml dung dịch gồn KOH 0,5M và Ba(OH)2 1M
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]nAl = 0,25[/imath] mol và [imath]nHCl = 0,8[/imath] mol
Dễ thấy dung dịch [imath]A[/imath] gồm [imath]HCl : 0,05[/imath] mol và [imath]AlCl_3 : 0,25[/imath] mol
a, [imath]nNaOH = 0,9[/imath]
Ta có lượng [imath]Al(OH)_3[/imath] bị hòa tan là [imath]0,9 - 0,05 - 0,25.3 = 0,1[/imath] mol
Vậy lượng [imath]Al(OH)_3[/imath] là [imath]0,25- 0,1 = 0,15[/imath] mol
[imath]\to m = 11,7[/imath] gam

b, [imath]nNaOH = 0,6[/imath] mol
Lúc này ta có [imath]nAl(OH)_3 = \dfrac{0,6-0,05}{3} = \dfrac{11}{6}[/imath]
[imath]\to m = 14,3[/imath] gam

c. [imath]nOH^-= 1[/imath] mol
Ta có lượng [imath]Al(OH)_3[/imath] bị hòa tan là [imath]1 - 0,05 - 0,25.3 = 0,2[/imath] mol
Vậy lượng [imath]Al(OH)_3[/imath] là [imath]0,25- 0,2 = 0,05[/imath] mol
Vậy [imath]m = 3,9[/imath] gam

Dưới đây là phương trình của các phản ứng nếu thấy phần trên khó hiểu thì bạn cứ thay số vào làm thì sẽ ra nha

[imath]2Al + 6HCl \to 2AlCl_3 + 3H_2[/imath]

[imath]H^+ + OH^_ \to H_2O[/imath]
[imath]Al^{3+} + 3OH^_ \to Al(OH)_3[/imath]
[imath]Al(OH)_3 + OH^_ \to [al(OH)_4]^-[/imath]

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
Top Bottom