Hóa 9 Hidroxit lưỡng tính

huyenthuong18

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2021
100
89
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X chứa Al2(SO4)3, dung dịch Y chứa Ba(OH)2. Trộn 200ml dung dịch X với 300ml dung dịch Y, thu được 8,55 gam kết tủa. Nếu trộn 200ml dung dịch X với 500ml dung dịch Y, thu được 12,045 gam kết tủa. Tính nồng độ mol/lít của chất tan trong dung dịch X, Y
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Dung dịch X chứa Al2(SO4)3, dung dịch Y chứa Ba(OH)2. Trộn 200ml dung dịch X với 300ml dung dịch Y, thu được 8,55 gam kết tủa. Nếu trộn 200ml dung dịch X với 500ml dung dịch Y, thu được 12,045 gam kết tủa. Tính nồng độ mol/lít của chất tan trong dung dịch X, Y
Đặt nồng độ mol của 2 dd X và Y lần lượt là x, y
Ta thấy ở thí nghiệm 1 và 2 , $nAl_2(SO_4)_3$ không đổi , mà khối lượn kết tủa tăng => ở thí nghiệm 1 $Ba(OH)_2$ thiếu.

$nAl_2(SO_4)_3$ = 0,2x

Xét TN1 :

$Al_2(SO_4)_3 + 3Ba(OH)_2 \rightarrow 3BaSO_4 + 2Al(OH)_3 $
..............................0,3y..............................0,3y...................0,2y

m kt = $mBaSO_4 + mAl(OH)_3$ = 8,55 => y = 0,1

Xét TN2 :
Giả sử ở đây $Ba(OH)$ thiếu => m kt = 5/3 . 8,55 = 14,25 > 12,045
=> $Ba(OH)$ dư
$Al_2(SO_4)_3 + 3Ba(OH)_2 \rightarrow 3BaSO_4 + 2Al(OH)_3 $
0,2x............................0,6x..........................0,6x..............0,4x
$Ba(OH)_2 + 2Al(OH)_3 \rightarrow Ba(AlO_2)_2 + 4H_2O $
(0,5y - 0,6x )....2(0,5y - 0,6x)

=> m kt = 12,045 = 233 . 0,6x + [0,4x - 2(0,5y - 0,6x)] . 78
=> x = 0,075

=> C M

*Có gì không hiểu bạn cứ hỏi bên dưới. Chúc bạn học tốt !
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom