Hóa 11 hidroxit lưỡng tính

levuphuongdung318@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng bảy 2018
13
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho dd có hòa tan 3 mol NaOH vào dd có hòa tan 1,5 mol ZnCl2. Tính số mol sản phẩm thu được trừ nước
2. Cho dd có hòa tan 4 mol NaOH vào dd có hòa tan 1,5 mol ZnCl2. Tính số mol sản phẩm thu được trừ nước
3. Cho dd Ba(OH)2 dư vào 500ml dd ZnCl2 0,5M. Tính số mol sản phẩm thu được trừ nước
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
1. Cho dd có hòa tan 3 mol NaOH vào dd có hòa tan 1,5 mol ZnCl2. Tính số mol sản phẩm thu được trừ nước
2. Cho dd có hòa tan 4 mol NaOH vào dd có hòa tan 1,5 mol ZnCl2. Tính số mol sản phẩm thu được trừ nước
3. Cho dd Ba(OH)2 dư vào 500ml dd ZnCl2 0,5M. Tính số mol sản phẩm thu được trừ nước
2OH-+ Zn2+ ->Zn(OH)2
Zn(OH)2+2OH- -> [Zn(OH)4]2-
Xét tỉ số T= nOH-/nZn
Nếu [tex]0< T\leq 2[/tex] ->sản phẩm là Zn(OH)2
Nếu [tex]2< T< 4[/tex] ->Sản phẩm thu được gồm Zn(OH)2 và [Zn(OH)4]2-
Nếu [tex]T\geq 4[/tex] ->Sản phẩm thu được là [Zn(OH)4]2-
Bài 1: có T=3/1,5=2 ->sản phẩm là Zn(OH)2 và NaCl ->nZn(OH)2=1,5 mol;nNaCl=3mol
Bài 2: T=4/1,5 =8/3 ->Sản phẩm thu được gồm Zn(OH)2 và Na2[Zn(OH)4] và NaCl
Đường chéo
Zn(OH)2 (2)------------------------4/3
-----------------------8/3
[Zn(OH)4] (4)----------------------2/3
->nZn(OH)2=2/3.nZn=1 mol;nNa[Zn(OH)3]=0,5mol
Bảo toàn Na->nNaCl=3mol
Bài 3: Do Ba(OH)2 dư ->Sản phẩm thu được là Ba[Zn(OH)4] và BaCl2
nBa[Zn(OH)4]=nZnCl2=0,25 mol
nBaCl2=nZnCl2=0,25 mol
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 2: T=4/1,5 =8/3 ->Sản phẩm thu được gồm Zn(OH)2 và Na[Zn(OH)3] và NaCl
Đường chéo
Zn(OH)2 (2)------------------------1/3
-----------------------8/3
[Zn(OH)3]- (3)----------------------2/3
->nZn(OH)2=1/3.nZn=0,5 mol;nNa[Zn(OH)3]=1mol
Bảo toàn Na->nNaCl=3mol

Xem lại bài 2


Giải cơ bản
ZnCl2 + 2 NaOH -> Zn(OH)2 + 2 NaCl
1,5--------------3---------------1,5----------3
Zn(OH)2 + 2 NaOH ->Na2ZnO2 + 2H2O
0,5-----------------1---------------0,5
Sau phản ứng : Zn(OH)2 1 mol, Na2ZnO2 0,5 mol và NaCl 3 mol
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Xem lại bài 2


Giải cơ bản
ZnCl2 + 2 NaOH -> Zn(OH)2 + 2 NaCl
1,5--------------3---------------1,5----------3
Zn(OH)2 + 2 NaOH ->Na2ZnO2 + 2H2O
0,5-----------------1---------------0,5
Sau phản ứng : Zn(OH)2 1 mol, Na2ZnO2 0,5 mol và NaCl 3 mol
Em xin lỗi ạ.Sản phẩm tạo ra có [Zn(OH)4]2- chứ không phải [Zn(OH)3]- ý ạ @@
 
Top Bottom