Hóa 11 Hidroxit lưỡng tính:

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Cho x ml dd NaOH 1M vào 100ml dd ZnCl2 2M. Tính khối lượng kết tủa thu được trong các trường hợp sau:
a. x=200ml
b. x=700ml
c. x=900ml
a. 2 NaOH + ZnCl2 = 2NaCl + Zn(OH)2
0,2mol 0,2 mol 0,1mol ( ZnCl2 dư)
=>m kết tủa = 0,1.99=9,9(g)
b. 2 NaOH + ZnCl2 = 2NaCl + Zn(OH)2
0,7mol 0,2mol 0,2 mol
do NaOH dư nên xảy ra tiếp phản ứng: 2NaOH + Zn(OH)2 = Na2ZnO2 +2H2O
0,3mol 0,2 mol
pư: 0,3 mol 0,15 mol
sau pứ: 0,05mol
=>m kết tủa= 0,05.99=4,95(g)
c. 2 NaOH + ZnCl2 = 2NaCl + Zn(OH)2
0,9mol 0,2mol 0,2mol
do NaOH dư nên xảy ra tiếp phản ứng: 2NaOH + Zn(OH)2 = Na2ZnO2 +2H2O
0,5mol 0,2mol

pư: 0,4 mol 0,2 mol
sau pứ: 0,1mol 0
=>m kết tủa=0
 

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
a. 2 NaOH + ZnCl2 = 2NaCl + Zn(OH)2
0,2mol 0,2 mol 0,1mol ( ZnCl2 dư)
=>m kết tủa = 0,1.99=9,9(g)
b. 2 NaOH + ZnCl2 = 2NaCl + Zn(OH)2
0,7mol 0,2mol 0,2 mol
do NaOH dư nên xảy ra tiếp phản ứng: 2NaOH + Zn(OH)2 = Na2ZnO2 +2H2O
0,3mol 0,2 mol
pư: 0,3 mol 0,15 mol
sau pứ: 0,05mol
=>m kết tủa= 0,05.99=4,95(g)
c. 2 NaOH + ZnCl2 = 2NaCl + Zn(OH)2
0,9mol 0,2mol 0,2mol
do NaOH dư nên xảy ra tiếp phản ứng: 2NaOH + Zn(OH)2 = Na2ZnO2 +2H2O
0,5mol 0,2mol

pư: 0,4 mol 0,2 mol
sau pứ: 0,1mol 0
=>m kết tủa=0
bạn giải bằng phương trình ion đc ko
 
Top Bottom