Hóa hiđroxit lưỡng tính

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
100 ml dd A : nAl3+ = 0.2x mol
120 ml dd B : nOH-= 0.12y mol
200 ml dd B : nOH-= 0.2y mol
n kt =0.04 mol
nhận xét thấy: lượng OH tăng dần nhưng kt bằng nhau chứng tỏ ở TN1: tủa đang hình thành, ở TN2: tủa đã tan 1 phần.
TN1: (tủa đang hình thành => OH- thiếu -> bài toán tính theo OH-)
Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3
..........0.12.............0.04
=> 0.12y= 0.12 => y= 1
TH1: tủa tan 1 phần
Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3
0.2x .....0.6x.........0.2x
Al(OH)3............. + OH- ---> AlO2- + 2H2O
0.2x-(0.2y-0.6x)....(0.2y-0.6x)
nAl(OH)3= 0.04 <=> 0.8x- 0.2y= 0.04 =>x= 0.3
 
Top Bottom