hidroxit lưỡng tính

M

metla2011

Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

giải bài này cho zui nha pà con:
hòa tan hết m(g) [tex]ZnSO_4[/tex] vào nc đc dd X.cho 100ml KOH 2M vào X thu đc a(g) kết tủa(1).Mặt khác nếu cho 140ml KOH 2M vào X cũng thu đc a(g) kt(2).tính m...
giải càng nhanh càng ngắn càng tốt nha:D:D
Có nKOH ở (1) < (2)
-->(1) ko xảy ra phản ứng hoà tan Zn(OH)2. pư xảy ra hoàn toàn
[tex](1): ZnSO_4+ 2KOH --> Zn(OH)_2+ K_2SO_4[/tex]
.............0,1........ 0.2 .......... 0.1...

[tex](2): ZnSO_4+ 2KOH --> Zn(OH)_2+ K_2SO_4[/tex]
.........0,1+x .. ..2(0,1+x).. ..0,1+x....

[tex] 2Zn(OH)_2+2KOH --> K_2ZnO_2+ 2H_2O[/tex]
.....0,04-x...........0,08-2x

Có: (0,1+x)-(0,04-x)=0.1
-->x=0,02
-->mZnSO4= (0,1+0,02)*161=19,32 (g)
 
M

metla2011

sai ùi đáp án ra 20.125 lận
mà cách bạn giải dài quá
bài này mình vẽ cài tam giác cân ra xong giải cái hệ bậc nhất là ra m, a lun 1 lượt lun
 
L

lananh_vy_vp

ko, muốn ra 20,125 thì bạn phải sửa đề chỗ 100ml KOH 2M thành 110ml cơ.
Ừ, cách tam giác nhanh hơn:D, nhưng mà t ko biết cách vẽ cái sơ đồ lên diễn đàn ra sao=.=
 
Last edited by a moderator:
L

langtu_117

giải bài này cho zui nha pà con:
hòa tan hết m(g) [tex]ZnSO_4[/tex] vào nc đc dd X.cho 100ml KOH 2M vào X thu đc a(g) kết tủa.Mặt khác nếu cho 140ml KOH 2M vào X cũng thu đc a(g) kt.tính m...
giải càng nhanh càng ngắn càng tốt nha:D:D
Thí nghiệm 1:
[TEX]nZn(OH)_2=\frac{1}{2}nKOH=0,1(mol)[/TEX]
Thí nghiệm 2:
Dung dịch thu được sau pứ gồm :
[TEX]K^+,ZnO_2^{2-},SO_4^{2-}[/TEX]
[TEX]nZnSO_4 \ ban \ dau=\frac{m}{161}(mol)[/TEX]
Đặt :
[TEX]nZnO_2^{2-}=x(mol)\\\rightarrow \left\{\begin{matrix}x+0,1=\frac{m}{161}\\ 0,28=2x+2.\frac{m}{161}\end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix}x=0,02(mol)\\ m=19,32(g)\end{matrix}\right.[/TEX]
Đã đủ lẹ chưa bạn :D
Lẹ nhất là công thức nhưng mà thôi, xin phép ko trình bày
 
Top Bottom