Hóa 9 Hidrocacbonat

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 28,4 g hh Z gồm 2 muối cacbonat của 2 KL hóa trị 2 vào 400ml dd HCl 2M , kết thúc pư cho vào hh thu được 1 lượng dd NaOH 0,5M lấy dư cho muối clorua KL kết tủa hoàn toàn thì thu được 20,6g . Xđ 2 KL trong hh muối đã dùng biết trong hh Z tỉ lệ số mol muối cacbonat thứ 1 so với muối cacbonat thứ 2 là 2 : 1
Giúp em với @Duyen Nguyen @NHOR @Tâm Hoàng @Isla Chemistry Em cảm ơn ạ :)
 

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
Cho 28,4 g hh Z gồm 2 muối cacbonat của 2 KL hóa trị 2 vào 400ml dd HCl 2M , kết thúc pư cho vào hh thu được 1 lượng dd NaOH 0,5M lấy dư cho muối clorua KL kết tủa hoàn toàn thì thu được 20,6g . Xđ 2 KL trong hh muối đã dùng biết trong hh Z tỉ lệ số mol muối cacbonat thứ 1 so với muối cacbonat thứ 2 là 2 : 1
Giúp em với @Duyen Nguyen @NHOR @Tâm Hoàng @Isla Chemistry Em cảm ơn ạ :)
Gọi công thức chung của 2 muối là MCO3
Đặt số mol của muối là x
Giả sử HCl phản ứng hết, ta có:
MCO3 + 2HCl --> MCl2 + H2O + CO2
...x............2x...........x
số mol HCl = 2x = 0,8 => x = 0,4
MCl2 + 2NaOH --> M(OH)2 + 2NaCl
...x...............................x
=> M+34=20,6/0,4=51,5 => M=17,5
=>M1<17,5<M2 (vô lý)
Do đó MCO3 phản ứng hết
Ta có (M + 60)x = 28,4
..........(M + 34)x = 20,6
=> M = 34,67
=> M1<34,67<M2
=> M1 là Mg
x = 0,3 mà tỉ lệ số mol 2 muối là 2:1 => số mol MgCO3 là 0,2 hoặc 0,1
TH1: số mol MgCO3 là 0,2
ta có 84.0,2 + (M2+60).0,1 = 28,4 => M2 = 56
=> M2 là Fe
TH2: số mol Mg là 0,1 => M2 = 40
=> M2 là Ca (loại)
 

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
Gọi công thức chung của 2 muối là MCO3
Đặt số mol của muối là x
Giả sử HCl phản ứng hết, ta có:
MCO3 + 2HCl --> MCl2 + H2O + CO2
...x............2x...........x
số mol HCl = 2x = 0,8 => x = 0,4
MCl2 + 2NaOH --> M(OH)2 + 2NaCl
...x...............................x
=> M+34=20,6/0,4=51,5 => M=17,5
=>M1<17,5<M2 (vô lý)
Do đó MCO3 phản ứng hết
Ta có (M + 60)x = 28,4
..........(M + 34)x = 20,6
=> M = 34,67
=> M1<34,67<M2
=> M1 là Mg
x = 0,3 mà tỉ lệ số mol 2 muối là 2:1 => số mol MgCO3 là 0,2 hoặc 0,1
TH1: số mol MgCO3 là 0,2
ta có 84.0,2 + (M2+60).0,1 = 28,4 => M2 = 56
=> M2 là Fe
TH2: số mol Mg là 0,1 => M2 = 40
=> M2 là Ca (loại)
Cho em hỏi tại sao M2 là Ca lại loại
 
Top Bottom