Hóa 11 Hidrocacbon

thaophungxa@gmail.com

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười một 2017
60
14
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bạn nào giúp mình câu này với!
Đốt cháy hoàn toàn 6,9 gam hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon thể tích gồm 1 anken và 1 ankin có tỉ khối hơi so với h2 là 17,25. Toàn bộ sản phẩm thu được dẫn vào nước vôi trong dư. sau phản ứng thấy khối lượng bình tăng 30,1. tìm công thức của 2 hidrocacbon
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
gọi công thức CnH2n:a(mol) , CmH2m-2: b(mol)
nX= m/M=0.2(mol)
=> a + b= 0.2
nCO2= an + bm
nH2O= an + bm - b
=> m(bình tăng)= 44(an + bm) + 18(an + bm) - 18b= 30.1
=> 62(an + bm) = 30.1 + 18b
0 < b < 0.2
30.1 <62(an + bm) <33.7
=> 0.48548387 < an + bm < 0.543548387
=> 2.42742 < C(trung bình) < 2.7177
=> anken là C2H4 hoặc ankin là C2H2
Rồi bạn xét 2TH
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
bạn nào giúp mình câu này với!
Đốt cháy hoàn toàn 6,9 gam hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon thể tích gồm 1 anken và 1 ankin có tỉ khối hơi so với h2 là 17,25. Toàn bộ sản phẩm thu được dẫn vào nước vôi trong dư. sau phản ứng thấy khối lượng bình tăng 30,1. tìm công thức của 2 hidrocacbon

X: CnH2n a mol, CmH2m-2 b mol
M X = 2*17,25 = 34,5
Mol X = a + b = 6,9/34,5 = 0,2. (1)
mX = 14na + 14mb - 2b = 6,9. (2)
Mol CO2 = na + mb
Mol H2O = na + mb - b
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 30,1
=> 44(na+mb) + 18(na + mb - b) = 30,1
=> 62(na + mb) - 18b = 30,1. (3)
(2)(3) => na + mb = 0,5 và b = 0,05
(1) => a = 0,15
=> 0,15n + 0,05m = 0,53 => 3n + m = 10
=> n = 2 và m = 4
Anken C2H4 và ankin C4H6
 
  • Like
Reactions: Tùng Lê
Top Bottom