Hóa 11 Hidrocacbon

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
23
Hà Tĩnh
THPT

nguyen.phuong.anh138@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
280
138
61
22
Hà Nội
THPT
Hỗn hợp M gồm ankan X và anken Y. Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol M cần dùng vừa đủ 21,84 lít O2 sinh ra 13,44 lít CO2. Xác định công thức của X và Y
nco2=0,6 mol
n o2=0,975 mol
BT(o2) nh20=0,75
suy ra n X=0,75-0,6=0,15
nY=0,25-0,15=0,1
0,15n+0,1m=0,6 BT(C)
n=2 m=3
suy ra C2H6 C3H6
 
  • Like
Reactions: Cloroform

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp M gồm ankan X và anken Y. Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol M cần dùng vừa đủ 21,84 lít O2 sinh ra 13,44 lít CO2. Xác định công thức của X và Y

M gồm X: CnH2n+2 a mol, Y: CmH2m b mol => a + b = 0,25
Mol CO2 = na + mb = 0,6
Mol O2 = a(1,5n + 0,5) + 1,5mb = 0,975
=> a = 0,15 và b = 0,1
=> 0,15n + 0,1m = 0,6 => 3n + 2m = 12
=> n = 2 và m = 3 => X: C2H6 và Y: C3H6
 
Top Bottom