Hóa 9 hidrocacbon

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho 1 lượng Al vào dd gồm NaOH và KNO3. VIết PTHH
Bài 2: hỗn hợp khí A gồm 2 hidrocacbon thuộc 2 dãy đồng đẳng và hỗn hợp khí B gồm oxi và ozon. Trộn A vs B theo tỉ lệ thể tích là 1,5 : 3,2 rồi đốt cháy. Hỗn hợp sau phản ứng chỉ có CO2 và H2O có tỉ lệ thể tích là 1,3 : 1,2. Tính tỉ khối của A vs H2, biết tỉ khối B vs H2 là 19
Bài 3: đốt cháy hết 4,704l hỗn hợp A gồm 3 hidrocacbon mạch hở, ở trạng thái khí (phân tử mỗi hidrocacbon ko chứa quá 1 liên kết kém bền) thu được 6,72 (l) CO2 và 8,1g H2O. Xác định công thức phân tử mỗi hidrocacbon
 
Last edited:

nguyen.phuong.anh138@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
280
138
61
20
Hà Nội
THPT
Bài 1: cho 1 lượng Al vào dd gồm NaOH và KNO3. VIết PTHH
Bài 2: hỗn hợp khí A gồm 2 hidrocacbon thuộc 2 dãy đồng đẳng và hỗn hợp khí B gồm oxi và ozon. Trộn A vs B theo tỉ lệ thể tích là 1,5 : 3,2 rồi đốt cháy. Hỗn hợp sau phản ứng chỉ có CO2 và H2O có tỉ lệ thể tích là 1,3 : 1,2. Tính tỉ khối của A vs H2, biết tỉ khối B vs H2 là 19
Bài 3: đốt cháy hết 4,704l hỗn hợp A gồm 3 hidrocacbon mạch hở, ở trạng thái khí (phân tử mỗi hidrocacbon ko chứa quá 1 liên kết kém bền) thu được 6,72 (l) CO2 và 8,1g H2O. Xác định công thức phân tử mỗi hidrocacbon
Bài 1
al+kno3+naoh+h20------>kalo2+naalo2+nh3
Bài 2
A
+ o2 c
o3 b --------->co2:1,3a+h2o1,2a
B 3,2mol
1,5mol
2c+3b=1,3a.2+1,2a
c+b=3,2
32c+48b=3,2.19.2
suy ra a= 2
b=1,2
c=2
BTKH mA= 1,3.2.44+1,2.2.18-3,2.38=36
suy ra MA= 36/1,5=24
Bài 3
nco2=0,3
nh2o=0,45
do phân tử hidrocacbon ko chứa quá 1 liên kết kém bền
mà nh20>nco2
suy ra hỗn hợp phải có ankan và 2 anken hoặc 2ankan 1 anken hoặc 3 ankan
TH1 ankan và 2 anken
gọi công thức chung của 2 anken là CmH2m
ankan CnH2n+2
ta có
nCnH2n+2=0,45-0,3=0,15
nCmH2m=0,21-0,15=0,06
suy ra 0,15n+0,06m=0,3
suy ra n =1 m =2,5
BÀI 3 hình như thiếu dữ kiện hoặc tôi ko biết làm
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 3: đốt cháy hết 4,704l hỗn hợp A gồm 3 hidrocacbon mạch hở, ở trạng thái khí (phân tử mỗi hidrocacbon ko chứa quá 1 liên kết kém bền) thu được 6,72 (l) CO2 và 8,1g H2O. Xác định công thức phân tử mỗi hidrocacbon

A chỉ gồm ankan a mol, anken b mol
Mol hh = a + b = 0,21
Mol CO2 = 0,3 và mol H2O = 0,45
=> mol ankan a = 0,45 - 0,3 = 0,15 và mol anken = 0,06
Số nguyên tử C trung bình = 0,3/0,21 = 1, 42 => A có CH4
TH 1: A gồm CH4 0,15 mol và 2 anken CnH2n x mol , CmH2m y mol
=> x + y = b = 0,06
Mol CO2 = 0,15*1 + nx + my = 0,3 => nx + my = 0,15
Số nguyên tử C trung bình anken = 0,15/0,06 = 2,5
=> A gồm CH4, C2H4, C3H6 hoặc CH4, C2H4, C4H8


TH 2: A gồm CH4 x mol , CnH2n+2 y mol và anken CmH2m 0,06 mol
=> x + y = a = 0,15
Mol CO2 = x + ny + 0,06m = 0,3

Nếu m = 2 => x + ny = 0,18 => n = 2, 3, 4
=> A gồm CH4, C2H6, C2H4, hoặc CH4, C3H8, C2H4 hoặc CH4, C4H10, C2H4

Nếu m = 3 => x + ny = 0,12 < 0,15 => loại
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Bài 1
al+kno3+naoh+h20------>kalo2+naalo2+nh3
Bài 2
A
+ o2 c
o3 b --------->co2:1,3a+h2o1,2a
B 3,2mol
1,5mol
2c+3b=1,3a.2+1,2a
c+b=3,2
32c+48b=3,2.19.2
suy ra a= 2
b=1,2
c=2
BTKH mA= 1,3.2.44+1,2.2.18-3,2.38=36
suy ra MA= 36/1,5=24
Bài 3
nco2=0,3
nh2o=0,45
do phân tử hidrocacbon ko chứa quá 1 liên kết kém bền
mà nh20>nco2
suy ra hỗn hợp phải có ankan và 2 anken hoặc 2ankan 1 anken hoặc 3 ankan
TH1 ankan và 2 anken
gọi công thức chung của 2 anken là CmH2m
ankan CnH2n+2
ta có
nCnH2n+2=0,45-0,3=0,15
nCmH2m=0,21-0,15=0,06
suy ra 0,15n+0,06m=0,3
suy ra n =1 m =2,5
BÀI 3 hình như thiếu dữ kiện hoặc tôi ko biết làm
Ko đâu, bài 3 bạn có thể suy ra số mol CO2 và H2O còn lại, từ đó suy ra 2 chất còn lại
chất ban đầu thì bạn tính theo số Cacbon và Hidro trung bình
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
A chỉ gồm ankan a mol, anken b mol
Mol hh = a + b = 0,21
Mol CO2 = 0,3 và mol H2O = 0,45
=> mol ankan a = 0,45 - 0,3 = 0,15 và mol anken = 0,06
Số nguyên tử C trung bình = 0,3/0,21 = 1, 42 => A có CH4
TH 1: A gồm CH4 0,15 mol và 2 anken CnH2n x mol , CmH2m y mol
=> x + y = b = 0,06
Mol CO2 = 0,15*1 + nx + my = 0,3 => nx + my = 0,15
Số nguyên tử C trung bình anken = 0,15/0,06 = 2,5
=> A gồm CH4, C2H4, C3H6 hoặc CH4, C2H4, C4H8


TH 2: A gồm CH4 x mol , CnH2n+2 y mol và anken CmH2m 0,06 mol
=> x + y = a = 0,15
Mol CO2 = x + ny + 0,06m = 0,3

Nếu m = 2 => x + ny = 0,18 => n = 2, 3, 4
=> A gồm CH4, C2H6, C2H4, hoặc CH4, C3H8, C2H4 hoặc CH4, C4H10, C2H4

Nếu m = 3 => x + ny = 0,12 < 0,15 => loại
TH2 có thừa ko bn, thay vào đó sao bn ko xét TH A gồm CH4 ; 1 ankan khác và 1 ankin
số mol 2 chất này bằng nhau
 
Top Bottom