Hóa 11 hidrocacbon

trankimchi09032004

Học sinh
Thành viên
4 Tháng hai 2020
71
13
36
20
Hà Nội
thcs trưng vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn hỗn hợp khí X gồm một hidrocacbon no A và một hidrocabon không no B (A,B đều mạch hở) vào bình nước brom chứa 20 gam brom. Sau phản ứng hoàn toàn thấy khối lượng bình brom tăng lên 3,5 gam, sản phẩm sinh ra chỉ có một chất hữu cơ và đồng thời có 7,3 gam khí thoát ra khỏi bình. Đốt cháy hoàn toàn khí thoát ra thu được 21,56 gam khí CO2.
a) Xác định công thức phân tử của các hidrocacbon trong X và tính tỷ khối của X so với H2.
b) Cho A tác dụng khí Cl2 (tỷ lệ số mol tương ứng bằng 1:2), viết phương trình hóa học (dạng công thức cấu tạo thu gọn)
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
gọi ct B : CnH2n+2 -2k:a
nBr2= 0.125(mol) => mB= 0.125/k
=> 14n +2 - 2k= 28/k
Xét k=1 => n=2 => C2H4
Đẳ nC2H4(dư)=a , nCmH2m+2=b
=> 28a + (14m + 2)b= 7.3
2a + bm= 0.49
=> b= 0.22
bm< 0.49 => m< 2.22 => CH4 hoặc C2H6
rồi bạn xét 2TH và giải tiếp
 
  • Like
Reactions: trankimchi09032004
Top Bottom