Hóa 9 Hidrocacbon

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
20
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
22. Nung 4,48 lít etan đktc với chất xúc tác thích hợp sau một thời gian thu hh Y gồm C2H2, C2H4, C2H6 và H2 có dY/H2 = 9,375. Y có thể làm mất màu tối đa bao nhiêu gam Brom? (1/21 - 21/2013)


mC2H6 = mY = 30*0,2 = 6
MY = 2*9,375 = 18,75
Mol Y = 6/18,75 = 0,32

Cách 1:
C2H6 -> C2H6-2k + k H2
a-----------------a-----------ak
C2H6 dư: 0,2-a
=> Mol Y = a + ak + 0,2 - a = 0,32 => ak = 0,12
Mol Br2 = ak = 0,12

Cách 2:
C2H6 -> C2H4 + H2
x---------------x--------x
C2H6 -> C2H2 + 2 H2
y---------------y---------2y
Y gồm : C2H4 x mol, C2H2 y mol, H2 x+2y mol và C2H6 dư 0,2-(x+y)
Mol Y: 2x + 3y + 0,2 - (x+y) = 0,32 => x+2y = 0,12
=> mol Br2 = x + 2y = 0,12
 
Top Bottom