Hóa 9 Hidrocacbon

Sylas

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng một 2019
17
4
6
20
Bình Định
THCS Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho ancol A1 có khối lượng mol bằng 76 gam tác dụng với axit cacboxylic B1 được chất M mạch hở. Mỗi chất A1 và B1 chỉ chứa một loại nhóm chức. Khi đốt cháy hoàn toàn 17.2 gam chất M , cần dùng vừa hết 14.56 lít O2 (đktc). Sản phẩm cháy chỉ gồm CO2 và H2O theo tỉ lệ số mol tương ứng là 7:4. Mặt khác , cứ 17.2 gam M phản ứng vừa hết với 8 gam NaOH. Biết M có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất. Xác định công thức cấu tạo của A1, M và B?
( em tìm được công thức của M là C7H8O5 và A1 là C3H8O2 mọi người giúp em tìm B1 với ạ, giải thích giúp em luôn :))
 

Trần Thùy Lunh

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2019
78
26
36
20
Thanh Hóa
THCS Lương Chí
) Đặt công thức tổng quát của A1 là CxHyOz. Có:
12x + y + 16z = 76
Nghiệm phù hợp của phương trình trên là x = 3; y = 8; z = 2. CTPT của A1 là C3H8O2. A1 có 2 đồng phân thỏa mãn: CH3-CHOH-CH2OH; HOCH2-CH2-CH2OH.
Đặt công thức tổng quát của M là CaHbOc. Có:
CaHbOc +
clip_image002.gif
O2 ® a CO2 +
clip_image004.gif
H2O
17,2 gam 0,65 mol 7t 4t
nO2 = 14,56: 22,4 = 0,65 mol
Đặt số mol của CO2 là 7t. Vậy số mol của H2O là 4t. Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng cho phản ứng cháy ta có:
17,2 + 0,65 × 32 = 7t×44 + 18×4t ; => t = 0,1
=> nC = nCO2 = 0,7 mol
nH = 2nH2O = 0,8 mol
=> nO = (17,2 - 0,7×12 - 0,8×1): 16 = 0,5 mol
=> a : b : c = nC: nH: nO = 0,7: 0,8: 0,5 = 7: 8: 5
Vì M có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất nên CTPT của M là C7H8O5. Có:
nM = 17,2: 172 = 0,1 mol; nNaOH = 8: 40 = 0,2 mol
=> nNaOH/ nM = 2. Vậy CTCT của M là HOOC-CºC-COO-C3H6-OH (3 đồng phân)
HOOC-CºC-COO-C3H6-OH + 2 NaOH ® NaOOC-CºC-COONa + C3H6(OH)2 + H2O
CTCT của B1: HOOC-CºC-COOH.
 

Sylas

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng một 2019
17
4
6
20
Bình Định
THCS Lê Hồng Phong
bạn giải thích rõ hơn sao lại suy ra CTCT của M được không
 
Top Bottom