Hóa 9 Hidrocacbon

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
22
Thanh Hóa
THPT NL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 3 gam chất hữu cơ A, thu được 8,8 gam khí CO2 và 5,4 gam H2O.

a) Trong chất hữu cơ A có những nguyên tố nào?

b) Biết phân tử khối của A nhỏ hơn 40. Tìm công thức phân tử của A.

c) Chất A có làm mất màu dung dịch brom không?

d) Viết phương trình hoá học của A với clo khi có ánh sáng.
help me
 
  • Like
Reactions: Từ Lê Thảo Vy

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Đốt cháy 3 gam chất hữu cơ A, thu được 8,8 gam khí CO2 và 5,4 gam H2O.

a) Trong chất hữu cơ A có những nguyên tố nào?

b) Biết phân tử khối của A nhỏ hơn 40. Tìm công thức phân tử của A.

c) Chất A có làm mất màu dung dịch brom không?

d) Viết phương trình hoá học của A với clo khi có ánh sáng.
help me
a, Trong A có C và H
b, Gọi CTHH là CxHy
2CxHy+(2x+y/2)O2---->2xCO2+yH2O
nCO2=8,8/44=0,2(mol)
nH2O=5,4/18=0,3(mol)
Ta có:0,1/x=0,3/y
x/y=1/3
x=2;y=6
CTHH:C2H6
c,Không
d,C2H6+Cl2---ás--->C2H5Cl+HCl
 

Linhkyon

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
72
23
26
21
Hưng Yên
a) mC= 8,8x 3/11 = 2,4
mH= 5,4x 1/9 = 0,6
Ta có: mC + mH = 3 = mA => A chứa 2 nguyên tố là C,H
b) nCO2 = 0,2
nH2O = 0,3
=> nH2O > nCO2 => A là ankan.
Gọi công thức tổng quát của A là CnH2n+2 (n [tex]\geq[/tex] 1)
PTHH: CnH2n+2 + (3n+1)/2 O2 -> nCO2 + (n+1)H2O
n n + 1
0,2 0,3
=> 0,2 (n+1) = 0,3n => n=2
Do đó CTPT của A là C2H6
c) C2H6 + Cl2 -a/s> C2H5Cl + HCl
 
Top Bottom