Hóa 11 Hidrocacbon

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,683
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Bài 1 và 2 mình đã trả lời ở post khác của bạn rồi
Bài 3: Anken: CnH2n (n>=2)
CnH2n + Br2 -----> CnH2nBr2
Vậy khối lượng bình Br2 tăng là khối lượng của anken => mCnH2n = 19,6 gam
nCnH2n = 0,4 mol => MCnH2n = 49 = 14n => n = 3,5
Vì là 2 anken đồng đẳng kế tiếp nên 2 anken là C3H6 và C4H8
Bài 4: Ankan CnH2n+2 (n>=1) ; Ankin CmH2m-2 (m>=2)
nCmH2m-2 = 0,5.nBr2 pứ = 0,15 mol
=> nCnH2n+2 = nX - nCmH2m-2 = 0,2 - 0,15 = 0,05 mol
Đốt cháy 0,2 mol X ----> lượng CO2: nCO2: 0,7 mol
Ta có: nCO2 = n.nCnH2n+2 + m.nCmH2m-2 ( với n và m là số C của ankan và ankin)
=> 0,05.n + 0,15.m = 0,7
=> n + 3m = 14
Với n >=1; m>=2 và n,m <=4 vì ankan và ankin là chất khí nên ta có:
Giá trị n và m thỏa mãn (*) là n = 2 ; m = 4
Vậy ankan là C2H6 và ankin là C4H6
 
  • Like
Reactions: Uppp
Top Bottom