Hóa 11 Hidrocacbon

Linkkkkkk13

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
32
18
21
Ninh Bình
THPT Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hidrocacbon X mạch hở chứa 94,12% cacbon về khối lượng, PTK nhỏ hơn 120. Khi thay thế nguyên tử H linh động trong X bằng nguyên tử kim loại M ( M có số oxi hóa +1) thu được muối Y có chứa 76,6% khối lượng kim loại. Xác định kim loại M và công thức có thể có của X.
 
  • Like
Reactions: Hồ Nhi

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
X: CxHy
Ta có: 12x/(12x+y) = 94,12/100 => x/y = 4/3
CT đơn giản nhất củ X là (C4H3)n
M (C4H3)n <120 và X là hidrocacbon nên số nguyên tử H phải là số chẵn => n = 2
X là C8H6
X có độ bất bão hòa k = (8.2 + 2 - 6)/2 = 6
Cứ H lk với C nối ba thì khi pứ sẽ bị thay thế bởi 1 ion KL M
- TH1:gồm vòng benzen (độ bất bão hòa =4) + 1 lk 3
%M(Y) = MM/(102 -1 + MM) = 0,766 => M = 350 loại
- TH2: gồm 2 lk 3 đầu mạch + 2 lk không no
%M(Y) = 2MM/(102 - 2+ 2MM) = 0,766 => MM = 165 loại
- TH3: Gồm 3 lk 3 có cấu tạo C(lk3)CH
%M (Y) = 3MM/(102 -3 + 3MM) = 0,766 => MM = 108
Vậy M là Ag
X có cấu tạo HC(lk3)C-CH((Clk3CH))-CH2-C(lk3)CH
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hidrocacbon X mạch hở chứa 94,12% cacbon về khối lượng, PTK nhỏ hơn 120. Khi thay thế nguyên tử H linh động trong X bằng nguyên tử kim loại M ( M có số oxi hóa +1) thu được muối Y có chứa 76,6% khối lượng kim loại. Xác định kim loại M và công thức có thể có của X.

X: CxHy 1 mol => 12x + y = 12x/0,9412 = 12,75x < 120 => x < 9,5 => y = 0,75x
y phải nguyên và chẳn => x = 8 và y = 6
X : C8H6 và có H linh động => X có nối 3 đầu mạch
Gọi k là số liên kết 3 đầu mạch => muối Y C8H6-kMk
mM = Mk = 0,766(102 - k + Mk)
=> 0,305Mk = 102 - k
Nếu k = 1 => M = 331 => loại
Nếu k = 2 => M = 164 => loại
Nếu k = 3 => M = 108 => M là Ag
X có độ bất bảo hòa ∆ = 6
CH÷C-CH-CH2-C÷CH (ký hiệu nối 3: ÷)
...........|
..........C÷CH
Hoặc
...........CH3
...........|
CH÷C-C-C÷CH
...........|
..........C÷CH
 
  • Like
Reactions: Linkkkkkk13
Top Bottom