Hóa 9 Hidrocacbon

tuankhai2k4

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
64
39
26
20
Tây Ninh
Trường THCS Trương Tùng Quân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em câu b) với nhé, em giải được câu a) rồi: C4H10 và C2H2 mà em chả hiểu làm sao để tính câu b) hết. Anh @Hồng Nhật giúp em với! Cho em xin cảm ơn trước ạ!!
Hỗn hợp khí X gồm H2 và 2 hidrocacbon A,B được chứa trong một bình kín có sẵn bột Ni, đun nóng bình đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 13,44 lít hỗn hợp khí Y ở đktc. Chia Y thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1: dẫn qua dung dịch nước brom thấy dung dịch nhạt màu và thu được duy nhất một hidrocacbon A. Đốt cháy hoàn toàn A thu được CO2 và H2O với tỉ lệ khối lượng tương ứng là 88:45.
Phần 2: Đốt cháy hoàn toàn thu được 30,8 g CO2 và 10,8 g H2O.
a) Xác định CTPT, CTCT của A,B. Biết A có công thức dạng CnH2n+2.
b) Tính thành phần % theo thể tích các khí trong X.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Mình đã làm được câu a rồi nên mình sẽ hướng dẫn bạn làm câu b
b. nCO2 = 0,7 mol; nH2O = 0,6 mol
Gọi mol của C4H10 là a; C2H2 là b
Bảo toàn nguyên tố C: nC(C4H10) + nC(C2H2) = 4a + 2b = nC(CO2) = 0,7
a + b = n phần 2 = 13,44/(2.22,4) = 0,3 mol
Giải hệ suy ra a = 0,05 mol và b = 0,25 mol
 

tuankhai2k4

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
64
39
26
20
Tây Ninh
Trường THCS Trương Tùng Quân
Mình đã làm được câu a rồi nên mình sẽ hướng dẫn bạn làm câu b
b. nCO2 = 0,7 mol; nH2O = 0,6 mol
Gọi mol của C4H10 là a; C2H2 là b
Bảo toàn nguyên tố C: nC(C4H10) + nC(C2H2) = 4a + 2b = nC(CO2) = 0,7
a + b = n phần 2 = 13,44/(2.22,4) = 0,3 mol
Giải hệ suy ra a = 0,05 mol và b = 0,25 mol
Em thấy có gì sai sai, vậy sao tính % H2 chị @Tâm Hoàng
 
Last edited:

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Em thấy có gì sai sai, vậy sao tính % H2 anh @Tâm Hoàng
À, mình xin lỗi, mình đọc không kỹ đề, nên tưởng hỗn hợp ban đầu chỉ gồm A và B
Gọi mol của C4H10 là a; C2H2 là b trong mỗi phần
Bảo toàn nguyên tố C: nC(C4H10) + nC(C2H2) = 4a + 2b = nC(CO2) = 0,7
Bảo toàn nguyên tố H: nH(C4H10) + nH(C2H2) = nH(H2O) => 10a + 2b = 2.nH2O =2.0,6
Suy ra a và b
nH2 trong hỗn hợp ban đầu = 13,44/22,4 - 2a - 2b =
=>%V các khí
 
  • Like
Reactions: tuankhai2k4
Top Bottom