Hóa 11 hidrocacbon

giangquynh9b@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng ba 2018
5
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hiđrocacbon X là một đồng đẳng của benzen vào hỗn hợp HNO3 bốc khói và H2SO4 đậm đặc được hợp chất hữu cơ Y. Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol Y được 77 gam CO2; 11,25 gam hơi nước và 8,4 lít N2 (đktc). Biết khối lượng mol của Y lớn hơn X là 135 đvC. Y là: A. o−nitrotoluen B. p−nitrotoluen C. 1,3,5−trinitroetylbenzen D.
mn giúp e
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho hiđrocacbon X là một đồng đẳng của benzen vào hỗn hợp HNO3 bốc khói và H2SO4 đậm đặc được hợp chất hữu cơ Y. Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol Y được 77 gam CO2; 11,25 gam hơi nước và 8,4 lít N2 (đktc). Biết khối lượng mol của Y lớn hơn X là 135 đvC. Y là: A. o−nitrotoluen B. p−nitrotoluen C. 1,3,5−trinitroetylbenzen D.
mn giúp e

X: CnH2n-6 => Y:CnH2n-6-t(NO2)t a = 0,25 mol
MY - MX = 46t - t = 135 => t = 3
Mol CO2 = an = 1,75 => n = 7
=> X: C7H8 là C6H5-CH3 : toluene
Y: C7H5(NO2)3 cấu tạo CH3-C6H2(NO2)3
=> Y: 2,4,6 trinitrotoluene TNT => không có đáp án

P/s : dư 2 dữ kiện H2O và N2
 
Top Bottom