Hóa 11 hidrocacbon

huydz142001

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
231
140
84
Du học sinh
0
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) đốt m g hidrocacbon mạch hở (khí ở đkt) thu m g H2O. Cho m gam hidrocacbon tác dụng dung dịch brom dư thấy 24g brom phản ứng. Tìm m
2) đốt hoàn toàn 4,48l hỗn hợp 2 hidrocacbon đồng đẳng. toàn bộ sản phẩm hấp thụ bằng Ca(OH)2 dư thu 30g kết tủa và khối lượng bình tăng m g. Tìm m
 

gấu bự

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
201
230
119
23
gọi công thức CnH2n+2-2k ( k là số liên kết pi) .
pt: CnH2n+2-2k + (3n+1-k)/2 O2 ---> nco2+ (n+1-k)h2o
+,chon1 mol hidrocacbon --> có (n1-k) mol h2o
mH2O=mCnH2n+2-2k --> (n+1-k).18=14n + 2-2k--> n=4k -4 với k=2 --> n=4 thoả mãn . với k>2thì n>4 loại vì chất khí -->hidrocacbon là C4H6
+,btlk pi. 2 .nC4H6=nbr2 =0.15--> nC4H6=0.075-->m=4.2
 
Last edited:

gấu bự

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
201
230
119
23
bài 2
nco2=0.3 ,n(hỗn hợp)=0.2 --> số nguyên tử cacbon trung bình = 0.3/0.2=1.5
--> có một chất có số cacbon là 1 --> ch4 vì 2 hdrocacbon là đồng đảng của nhau --> chất còn lại là c2h6
gọi a mol ch4 , b mol c2h6
đến đay bạn tự lập hệ giải a và b
rồi tính mH2o --> m bình tăng = mco2 + H2o
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1) đốt m g hidrocacbon mạch hở (khí ở đkt) thu m g H2O. Cho m gam hidrocacbon tác dụng dung dịch brom dư thấy 24g brom phản ứng. Tìm m

CxHy ---> 0,5y H2O
1---------------0,5y
mX = mH2O ==> 12x + y = 18*0,5y ==> y = 1,5x ==> x = 4 và y = 6 ==> C4H6 a mol
mol Br2 = 2a = 24/160 => a = 0,075 => m = 56*0,075 = 4,2 gam


2) đốt hoàn toàn 4,48l hỗn hợp 2 hidrocacbon đồng đẳng. toàn bộ sản phẩm hấp thụ bằng Ca(OH)2 dư thu 30g kết tủa và khối lượng bình tăng m g. Tìm m

mol hh = 0,2
mol CO2 = mol CaCO3 = 0,3 ==> số nguyên tử C = 0,3/0,2 = 1,5 ==> đồng đẳng ankan
mol H2O = mol CO2 + mol hh = 0,5
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 44*0,3 + 18*0,5 = 22,2
 
Top Bottom