Hóa Hidrocacbon

choriphan

Học sinh
Thành viên
13 Tháng tư 2015
5
4
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Hidrat hóa hoàn toàn m gam một hidrocacbon X với xúc tác Hg2+ ở 80°C thu được dung dịch Y. Thêm dung dịch AgNO3 dư trong NH3 vào Y thấy tách ra 43,2 gam Ag. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là:
A. 5,6. B. 5,2. C.1,6. D.3,2.
2/ Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm CH4, C2H2, C3H6 thu được 2,24l CO2 (dktc) và 2,52 gam H2O. Thể tích O2 đã tham gia phản ứng cháy (dktc ) là:
A.3,808 l. B.5,376 l. C.4,480 l. D.7,840 l.
 

Nhók PaPy

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
167
105
21
19
Hà Nội
Trường Trung Học Cơ Sở Kiêu Kị
nCO2=7.04/44=0.16(mol)
nBr2=25.6/160=0.16(mol)
_Gọi công thức hidrocacbon :CxHy
CxHy->xCO2
0.16/x-->0.16(mol)
=>nCxHy=0.16/x(1)
_Khi tác dụng với dd Br2:
CxHy+nBr2=>CxHy(Br2)n
0.16/n->0.16(mol)
=>CxHy=0.16/n(2)
Từ (1)(2)=>
0.16/x=0.16/n
<=>x=n
Vì n phải là số chẵn và nhỏ hơn hoặc bằng 2=>số chẵn n=2
=>Hidrocacbon là C2H2.
=>nC2H2=0.16/2=0.08(mol)
 
  • Like
Reactions: chinhpham1505

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1/Hidrat hóa hoàn toàn m gam một hidrocacbon X với xúc tác Hg2+ ở 80°C thu được dung dịch Y. Thêm dung dịch AgNO3 dư trong NH3 vào Y thấy tách ra 43,2 gam Ag. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là:
A. 5,6. B. 5,2. C.1,6. D.3,2.

Sản phẩm cộng H2O của hydrocarbon cho phản ứng tráng gương =≥ hydrocarbon là C2H2 acetylen
C2H2 + H2O --> CH3CHO ---> 2 Ag
a-----------------------------a---------------2a
Mol Ag = 2a = 0,4 => a = 0,2
=> m = 26a = 5,2 => câu B

2/ Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm CH4, C2H2, C3H6 thu được 2,24l CO2 (dktc) và 2,52 gam H2O. Thể tích O2 đã tham gia phản ứng cháy (dktc ) là:
A.3,808 l. B.5,376 l. C.4,480 l. D.7,840 l

Mol CO2 = 0,1
Mol H2O = 0,14
Mol O2 phản ứng = mol CO2 + 0,5 mol H2O = 0,17
V O2 = 22,4*0,17 = 3,808 => câu A
 
Top Bottom