Hóa hidrocacbon

shadow assasin

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
19
5
16
22
Thái Nguyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 0,3 mol hỗn hợp X gồm hiđrocacbon A và hợp chất hữu cơ B có công thức CxHyOz ( x ≥ 2 ), cần dùng vừa đủ 14,56 lít O2 (đktc), thu được 8,96 lít CO2 (đktc) và 9,9 gam H2O. Xác định công thức phân tử của A và B
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn 0,3 mol hỗn hợp X gồm hiđrocacbon A và hợp chất hữu cơ B có công thức CxHyOz ( x ≥ 2 ), cần dùng vừa đủ 14,56 lít O2 (đktc), thu được 8,96 lít CO2 (đktc) và 9,9 gam H2O. Xác định công thức phân tử của A và B

A: CnHm a mol, B: CxHyOz b mol => a + b = 0,3
Mol CO2 = an + bx = 0,4
Số nguyên tử C trung bình = 0,4/0,3 = 1,3 ==> A là CH4 a mol có m = 4

Mol H2O = 0,5(4a + by) = 0,55 => 4a + by = 1,1
Số nguyên tử H trung bình = 1,1/0,3 = 3,67 => y < 3,67 < 4 ==> y = 2
==> Có hệ : 4a + 2b = 1,1 và a + b = 0,3 => a = 0,25 và b = 0,05
Từ mol CO2: 0,25*1 + 0,05*x = 0,4 => x = 3

Mol O2 = 0,65
Bảo toàn mol O: 0,05*z + 2*0,65 = 2*0,4 + 1*0,55 => z = 1

A là CH4 và B là C3H2O
 
Top Bottom