Hóa Hidrocacbon

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai giúp mk với!! hóa học
dẫn hỗn hợp khí X gồm một hidrocacbon no A và hidrocacbon không no B (A,B đều là mạch hở) vào bình nước brom chứa 10,00 gam brom. Sau phản ứng hoàn toàn thấy khối lượng bình brom tăng lên 1,75 gam, sản phẩm sinh ra chỉ có một chất hữu cơ và đồng thời có 3,65 gam khí thoát ra khỏi bình. Đốt cháy khí thoát ra thu được 10,78 gam CO2 .tìm a b
sản phẩm sinh ra chỉ có một chất hữu cơ: cái này có phải ý nói Br dư không ạ???
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
ai giúp mk với!! hóa học
dẫn hỗn hợp khí X gồm một hidrocacbon no A và hidrocacbon không no B (A,B đều là mạch hở) vào bình nước brom chứa 10,00 gam brom. Sau phản ứng hoàn toàn thấy khối lượng bình brom tăng lên 1,75 gam, sản phẩm sinh ra chỉ có một chất hữu cơ và đồng thời có 3,65 gam khí thoát ra khỏi bình. Đốt cháy khí thoát ra thu được 10,78 gam CO2 .tìm a b
sản phẩm sinh ra chỉ có một chất hữu cơ: cái này có phải ý nói Br dư không ạ???
a, b là A, B hả ??
sản phẩm sinh ra chỉ có một chất hữu cơ => hidrocacbon ko no phản ứng với Br2 chỉ tạo ra 1 sản phẩm
đặt hidrocacbon no là CnH2n+2
hidrocacbon ko no là CmH2m+2-2k
Giả sử Br2 dư => khí thoát ra là CnH2n+2
mol CnH2n+2 = mol(CO2)/n
=> 3,65 = (14n + 2) × mol(CO2) / 2 => n
nhưng n lẻ => hidrocacbon ko no dư
"Sau phản ứng hoàn toàn thấy khối lượng bình brom tăng lên 1,75 gam" : 1,75 g là khối lượng B pu
* Giả sử B pu với Br2 theo tỉ lệ 1:1 => B có 1 lk pi (anken)
=> mol B = mol Br2 => M(B)
*Giả sử B pu với Br2 theo tỉ lệ 1:2 => B có 2 lk pi (ankin hay ankadien)
=> mol B = mol(Br2) / 2 => M(B)
...
Nhận loại các trường hợp => B là C2H4
Xét 3,65 g khí thoát ra: gồm A và B dư
đặt mol A là a, mol B dư là b
bảo toàn C: na + 2b = nCO2 (1)
khối lượng khí = (14n+2)a + 28b = 3,65
=> 14(na + 2b) +2a = 3,65
=> a
thế a vào pt (1): biện luận b theo n
điều kiện: n nguyên dương, b dương
=> n = .... => A
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
em cảm ơn ạ! nhưng cái em muốn hỏi là nếu đề bài cho như vậy thì có phải br dư hay ko ạ?
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
ai giúp mk với!! hóa học
dẫn hỗn hợp khí X gồm một hidrocacbon no A và hidrocacbon không no B (A,B đều là mạch hở) vào bình nước brom chứa 10,00 gam brom. Sau phản ứng hoàn toàn thấy khối lượng bình brom tăng lên 1,75 gam, sản phẩm sinh ra chỉ có một chất hữu cơ và đồng thời có 3,65 gam khí thoát ra khỏi bình. Đốt cháy khí thoát ra thu được 10,78 gam CO2 .tìm a b
sản phẩm sinh ra chỉ có một chất hữu cơ: cái này có phải ý nói Br dư không ạ???
em hiểu rồi ạ! cảm ơn chị nhiều
a, b là A, B hả ??
sản phẩm sinh ra chỉ có một chất hữu cơ => hidrocacbon ko no phản ứng với Br2 chỉ tạo ra 1 sản phẩm
đặt hidrocacbon no là CnH2n+2
hidrocacbon ko no là CmH2m+2-2k
Giả sử Br2 dư => khí thoát ra là CnH2n+2
mol CnH2n+2 = mol(CO2)/n
=> 3,65 = (14n + 2) × mol(CO2) / 2 => n
nhưng n lẻ => hidrocacbon ko no dư
"Sau phản ứng hoàn toàn thấy khối lượng bình brom tăng lên 1,75 gam" : 1,75 g là khối lượng B pu
* Giả sử B pu với Br2 theo tỉ lệ 1:1 => B có 1 lk pi (anken)
=> mol B = mol Br2 => M(B)
*Giả sử B pu với Br2 theo tỉ lệ 1:2 => B có 2 lk pi (ankin hay ankadien)
=> mol B = mol(Br2) / 2 => M(B)
...
Nhận loại các trường hợp => B là C2H4
Xét 3,65 g khí thoát ra: gồm A và B dư
đặt mol A là a, mol B dư là b
bảo toàn C: na + 2b = nCO2 (1)
khối lượng khí = (14n+2)a + 28b = 3,65
=> 14(na + 2b) +2a = 3,65
=> a
thế a vào pt (1): biện luận b theo n
điều kiện: n nguyên dương, b dương
=> n = .... => A
ankan là CH4
ankan là C2H6
 
Top Bottom