hidrocacbon

N

ngok_wadythoy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 17.92 lít (đkc) hh X gồm anken A, một đồng đẳng của axetilen B thành hai phần bằng nhau:
_ Phần 1: Cho hh X qua dd AgNO3/NH3 dư tạo 22,05g kết tủa và thể tích hh giảm 37,5%
_ Phần 2: Đốt cháy hoàn toàn rồi hấp thu toàn bộ sp vào dd nước vôi trong dư thấy có 95g kết tủa
Xác định CTPT A và B
 
Q

quangphap208@gmail.com

tổng số mol 0.8 chia thành 2 phần =>mỗi phần 0.4 mol
+phần 1+AgN03/NH3=>thể tích giảm bắng số mol ankian phản ứng 0.375*0.4=0.15 mol
=>mol anken=0.25 mol
Ta có M kết tủa =22.05/0.15=147(vì đồng đẳng C2H2 =>thế 1 H bằng Ag)=>M ankin=40=>C3H4
+phần 2
CnH2n=>nC02
0.25........0.25n
C3H4>3C02
...........0.45
có mol kết tủa =tổng mol C02
=>0.95=0.25n+0.45=>n=2
là C2H4
A:anken là C2H4 B ankin là C3H4
Thân!
 
Top Bottom