hidrocacbon

H

hoahong2708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm metan, axetilen và propin. Đốt cháy hết 6,36g X thu được 20,68g CO2. Cho 9,408l X (dktc) tác dụng với dung dịch AgNO3 dư trong NH3, đun nóng thu được 58,2 g kết tủa. % khối lượng của CH4 là?
Giải hộ mình nha. Thanks
 
S

socviolet

Hỗn hợp X gồm metan, axetilen và propin. Đốt cháy hết 6,36g X thu được 20,68g CO2. Cho 9,408l X (dktc) tác dụng với dung dịch AgNO3 dư trong NH3, đun nóng thu được 58,2 g kết tủa. % khối lượng của CH4 là?
Giải hộ mình nha. Thanks
Bài này bạn đặt ẩn rồi giải như bình thường thôi. Gọi $n_{CH_4}=x, n_{C_2H_2}=y, n_{C_3H_4}=z$ => 16x + 26y + 40z = 6,36 (*)
$n_{CO_2}=0,47$ => x + 2y + 3z = 0,47 (*)(*)
- Xét thí nghiệm pư với AgNO3/NH3:
0,42 mol hh X -------> tạo ra 58,2g kết tủa (C2Ag2 và C3H3Ag)
(x+y+z) mol hh X ---> tạo ra: $\frac{58,2(x+y+z)}{0,42}$g kết tủa.
=> 240y + 147z = $\frac{58,2(x+y+z)}{0,42}$ (*)(*)(*)
Từ (*), (*)(*) và (*)(*)(*) giải hệ 3 PT 3 ẩn. Bạn có thể dùng máy tính. Nhưng nếu có hứng, bạn có thể giải tay =).
Thôi mình đùa đấy. Good luck!
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Bài này bạn đặt ẩn rồi giải như bình thường thôi. Gọi $n_{CH_4}=x, n_{C_2H_2}=y, n_{C_3H_4}=z$ => 16x + 26y + 40z = 6,36 (*)
$n_{CO_2}=0,47$ => x + 2y + 3z = 0,47 (*)(*)
- Xét thí nghiệm pư với AgNO3/NH3:
0,42 mol hh X -------> tạo ra 58,2g kết tủa (C2Ag2 và C3H3Ag)
(x+y+z) mol hh X ---> tạo ra: $\frac{58,2(x+y+z)}{0,42}$g kết tủa.
=> 240y + 147z = $\frac{58,2(x+y+z)}{0,42}$ (*)(*)(*)
Từ (*), (*)(*) và (*)(*)(*) giải hệ 3 PT 3 ẩn. Bạn có thể dùng máy tính. Nhưng nếu có hứng, bạn có thể giải tay =).
Thôi mình đùa đấy. Good luck!

Mình thấy 9,408 l thì chẳng liên quan đến 6,36 g gì cả =)) .
 
P

phamthimai146

Hỗn hợp X gồm metan, axetilen và propin. Đốt cháy hết 6,36g X thu được 20,68g CO2. Cho 9,408l X (dktc) tác dụng với dung dịch AgNO3 dư trong NH3, đun nóng thu được 58,2 g kết tủa. % khối lượng của CH4 là?
Giải hộ mình nha. Thanks



Bài này bạn đặt ẩn rồi giải như bình thường thôi. Gọi $n_{CH_4}=x, n_{C_2H_2}=y, n_{C_3H_4}=z$ => 16x + 26y + 40z = 6,36 (*)
$n_{CO_2}=0,47$ => x + 2y + 3z = 0,47 (*)(*)
- Xét thí nghiệm pư với AgNO3/NH3:
0,42 mol hh X -------> tạo ra 58,2g kết tủa (C2Ag2 và C3H3Ag)
(x+y+z) mol hh X ---> tạo ra: $\frac{58,2(x+y+z)}{0,42}$g kết tủa.
=> 240y + 147z = $\frac{58,2(x+y+z)}{0,42}$ (*)(*)(*)
Từ (*), (*)(*) và (*)(*)(*) giải hệ 3 PT 3 ẩn. Bạn có thể dùng máy tính. Nhưng nếu có hứng, bạn có thể giải tay =).
Thôi mình đùa đấy. Good luck!



Mình thấy 9,408 l thì chẳng liên quan đến 6,36 g gì cả

có liên quan chứ

Gọi a, b c là mol CH4, C2H2 và C3H4 trong 6,36 gam hh
Khối lượng hh = 16a + 26b + 40c = 6,36
mol CO2 = a + 2b + 3c = 0,47

Gọi ka, kb, kc là mol CH4, C2H2 và C3H4 trong 9,048 lít hh gam hh
mol hh = k(a+b+c) = 9,408/22,4 = 0,42
khối lượng kết tủa = k(240a + 147b) = 58,2
Giải hệ ==> a = 0,05 , b = 0,06 và c = 0,1
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom