hidrocacbon

B

benbenlu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp bài này

Hỗn hợp X gồm 0,15 mol CH4;0,09 mol C2H2 và 0,2 mol H2. Nung nóng hỗn hợp X với xúc tác Ni thu được hỗn hợp Y. Cho hỗn hợp Y qua dung dịch Brom dư thấy khối lượng duung dịch brom tăng 0,82 gam và thoát ra hỗn hợp khí Z . Tỉ khối của Z với H2 là 8. Tính thể tích của Z(đktc)
A 6,048 B 5,376 C 5,6 D 5,824
 
P

pe_kho_12412

Gọi a, b lần lượt số mol C2H2 phản ứng, số mol C2H6 thu được
nC2H2 dư: 0,09 - a
n C2H4 pứ: a - b
nH2 dư = 0,2 - a - b
Ta có hệ
latex.php


:)| giải đk chứ bạn :D, học tốt he ;)
 
Last edited by a moderator:
B

benbenlu

Gọi a, b lần lượt số mol C2H2 phản ứng, số mol C2H6 thu được
nC2H2 dư: 0,09 - a
n C2H4 pứ: a - b
nH2 dư = 0,2 - a - b
Ta có hệ
latex.php


:)| giải đk chứ bạn :D, học tốt he ;)

Bạn nói rõ hộ mình tại sao số mol H2 dư là như vậy??
C2H2 +H2\Rightarrow C2H4
C2H4+H2\Rightarrow C2H6
Nếu như vậy thì tính dư kiểu gì? đều biết nC2H2 với C2H4 rồi mà
 
B

benbenlu

Hỗn hợp X gồm 0,2 mol C2H2, 0,3 mol C2H4 và 0,5 mol H2 cho hỗn hợp X qua Niken thu được 16,8 lít hỗn hợp Y . Cho hỗn hợp Y từ từ qua dung dịch brom dư . Vậy số mol brom tối đa đã phản ứng
A 0,4 mol B 0,25 mol C 0,45 mol D 0,55mol

Đốt cháy hoàn toàn 2 hidrocacbon X và Y ( với cùng số mol) thì thu được cùng 1 lượng C02. Tỉ lệ mol H20/C02 của X là 1,2 còn của Y là 0,5. Vậy công thức của Y là
A C6H6 b C3H6 C C2H2 D C4H4
 
L

li94

Hỗn hợp X gồm 0,2 mol C2H2, 0,3 mol C2H4 và 0,5 mol H2 cho hỗn hợp X qua Niken thu được 16,8 lít hỗn hợp Y . Cho hỗn hợp Y từ từ qua dung dịch brom dư . Vậy số mol brom tối đa đã phản ứng
A 0,4 mol B 0,25 mol C 0,45 mol D 0,55mol

n sau = 0,75 ; n trc = 0,2 + 0,3 + 0,5 = 1

n giảm = nH2 pư = 0,25

số mol pi ban đầu = 0,2.2 + 0,3 = 0,7

--> 0,7 = nBr2 + nH2 pư = 0,25 + nBr2 --> nBr2 = 0,45
 
L

leduyanh_vodoi

tạm thời mình mới nghĩ ra cách này, bạn tham khảo nhé:
Gọi ct X, Y lần lượt là : CxHy, CxHy' (vì số mol CO2 của X= số mol CO2 của Y)
CxHy ---------> xCO2 + y/2H2O
nH2O/nCO2 = 1,2 => x=0,6y (1)
CxHy' --------> xCO2 + y/2H2O
nH2O/nCO2 = 0,5 => x=y' (2)
vì x, y phải là số nguyên=> thay các giá trị x trong bài vào (1) thì tìm được x=6 thì thỏa mãn
=> X là C6H10
kết hợp với ( 2 ) => Y là C6H6 => Đáp án: A
 
L

li94

tạm thời mình mới nghĩ ra cách này, bạn tham khảo nhé:
Gọi ct X, Y lần lượt là : CxHy, CxHy' (vì số mol CO2 của X= số mol CO2 của Y)
CxHy ---------> xCO2 + y/2H2O
nH2O/nCO2 = 1,2 => x=0,6y (1)
CxHy' --------> xCO2 + y/2H2O
nH2O/nCO2 = 0,5 => x=y' (2)
vì x, y phải là số nguyên=> thay các giá trị x trong bài vào (1) thì tìm được x=6 thì thỏa mãn
=> X là C6H10
kết hợp với ( 2 ) => Y là C6H6 => Đáp án: A

X là c6H10 thì nH2O / nCO2 = 5/6 chứ nhỉ ? .
 
Top Bottom