hidrocacbon

M

mt214

H

heartrock_159

Cho 1 mol hỗn hợp 3 hidrocacbon,đốt cháy hoàn toàn h2 trên rồi cho vào dd Ca(OH)2
dư thì thấy klg bình tăng 98,6g.h2 khì trên thuộc loại nào?
A ankan B anken C ankadien D ankin
bạn nào pro hóa giúp mình với:D

Đặt chung CT là CnH2n+2-2a (ĐKCN : n+1>a, a thuộc N)
=> 44n + 18(n+1-a) = 98,6
<=> 62n = 98,6 + 18a - 18 <=> n = 1,3 + 9/31.a > a - 1 => a[TEX] \leq[/TEX] 3
a = 0 => n = 1.3 (nhận)
a = 1 => n = 1.59 (loại vì ko có chất hữu cơ nào 1 C mà có liên kết bội cả)
a = 2 => n = 1.88 (loại vì ko có chất hữu cơ nào 1 C mà có liên kết bội cả)
a = 3 => n = 2,171 (loại vì chất hữu cơ 2C thì số liên kết bội nhiều nhất cũng chỉ là 3, tức là C2H2)
Mình giải chi tiết hơn 1 chút cho bạn đó. Để hiểu rõ hơn 1 chút tại sao làm ra ankan ^^'
 
Top Bottom