hidrocacbon

B

barbiesgirl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1
đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A gồm 2 ankin X,Y .hấp thụ hoàn toàn sp cháy vào 4,5l dd Ca(OH)2 0,02M thu dk kết tủa và khối lượng dd tăng 3,78g .Cho dd Ba(OH) vừa đủ vào
dd thu thêm kết tủa .tổng khối lượng Kt của 2 lần là 18.85g. Biết rằng số mol X=60% tổng số mol X và Y có trong hh A .Các phản ứng xảy ra hoàn toàn . tìm CTPT của X và Y
2
hỗn hợp gồm HC X và oxi có tỉ lệ số mol tương ứng 1:10 .Đốt cháy hoàn hh trên thu dk hỗn hợp khí Y . cho Y dj wa H2SO4 đặc thu dk hh khí Z có tỉ khối so vs h2 là 19. tìm X
3
hh Y gồm Hc X và o2 gấp đôi lượng cần dùng để đốt cháy hết X .Cho Y vào bình kín rồi bật tia lửa để đốt cháy hoàn toàn X thu dk hh sp Z có thể tích =thể tích Y . Làm cho hơi nước ngưng tụ lại thì thấy thể tích hh khí giảm 40%.tìm X
 
K

kieuoanh_1510

1
đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A gồm 2 ankin X,Y .hấp thụ hoàn toàn sp cháy vào 4,5l dd Ca(OH)2 0,02M thu dk kết tủa và khối lượng dd tăng 3,78g .Cho dd Ba(OH) vừa đủ vào
dd thu thêm kết tủa .tổng khối lượng Kt của 2 lần là 18.85g. Biết rằng số mol X=60% tổng số mol X và Y có trong hh A .Các phản ứng xảy ra hoàn toàn . tìm CTPT của X và Y

CO2+ Ca(OH)2 -------> CaCO3 +H_2O
x----------->x---------------------->x
2CO2 + Ca(OH)2 -------->Ca(HCO_3) 2
2y<--------------y-------------------->y
Ca(HCO3)2 +Ba(OH)2 -----> CaCO3 +BaCO3 +2H2O
----y------------------------------------>y-------->y

x+y=0,09
100x+100y+197y=18,85
--->x=0,04
y=0,05
--->nCO2=0,14
m dung dịch tăng=mCO2+mH20-m kết tủa--->3,78=6,16+mH2O-100.0,04
--->nH2O=0,09
--->2 ANKIN
n/0,14=(n-1)/0,09--->n=2,8
--->C2H2, C3H4
2
hỗn hợp gồm HC X và oxi có tỉ lệ số mol tương ứng 1:10 .Đốt cháy hoàn hh trên thu dk hỗn hợp khí Y . cho Y dj wa H2SO4 đặc thu dk hh khí Z có tỉ khối so vs h2 là 19. tìm X

CTTQ_ CxHy
nCxHy=1
nO2=10

O_2(dư).................6

.................38

CO2........................6
-->nO2(DƯ)=n CO2=x(mol)

---->10=x+y/4+x--->x=4, y=8
 
Y

your_ever

--->2 ANKIN
n/0,14=(n-1)/0,09--->n=2,8
--->C2H2, C3H4

Theo tớ chỗ này chỉ suy ra được C2H2 thôi vì đề bài không cho là 2 ankin kế tiếp mà.

Lấy mol hỗn hợp = 10 mol --> mol X = 6, mol Y = 4.

TH1: X là C2H2

[TEX]\frac{6.2 + 4.n}{10} = 2,8 \Leftrightarrow n = 4[/TEX]

Vậy X, Y là C2H2 và C4H6.

TH2: Y là C2H2.

[TEX]\frac{4.2 + 6.n}{10} = 2,8 \Leftrightarrow n = \frac{10}{3} {(l)}[/TEX]
 
Top Bottom