Hidrocacbon.

L

lambertlary

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em mấy bài này,không biết giải cho nhanh??
1.Đốt cháy hết hh M gồm một ankan X và ankin Y có cùng số C,thu được số mol [TEX]n_CO_2 =n_H_2O[/TEX].Thành phần % về số mol của X và Y là:
A.75% và 25% B.35% và 65% C.20% và 80% D.50% và 50%

2..Đun m (g) hh X gồm [TEX]C_2H_2,C_2H_4,H_2[/TEX] với xúc tác Ni đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,4 mol hỗn hợp Y (có tỉ khối hh so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 8.Đốt cháy hoàn toàn cùng lượng hỗn hợp X trên rồi cho spc qua dd [TEX]Ca_(OH)_2[/TEX] dư thì khối lượng kết tủa là:
A.20g B.40g C.30g D.50g

3.Hh khí X gồm [TEX]H_2[/TEX] và 1 anken có khả năng cộng [TEX]H_2O[/TEX] cho sp hữu cơ duy nhất.Tỉ khối hơi của X so với nitơ là 0,65.Đun X với xúc tác Ni khi pứ xảy ra hoàn toàn được hỗn hợp Y có tỉ khối hơi so với metan là 1,625.Anken đó là:
A.But-1-en B.Hex-3-en C.Etylen D.But-2-en

4.Hỗn hợp gồm hidrocacbon X và oxi có tỉ lệ mol 1:10.Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X được hỗn hợp khí Y.Cho Y qua dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc,thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối hơi với hidro là 19.Xác định X?
A.[TEX]C_3H_6[/TEX] B.[TEX]C_4H_8[/TEX] C.[TEX]C_3H_4[/TEX]D.[TEX]C_3H_8[/TEX]

5.Trong một bình kín có dung tích không đổi bằng 2,24 lít chứa một ít bột Ni (có thể tích không đổi) và các khí [TEX]H_2,C_2H_4,C_3H_6 [/TEX](hỗn hợp X) ở đktc.Có tỉ khối hơi với CH_4 bằng 0,95.Nung bình một thời gian,sau đó làm lạnh về O^o C được hỗn hợp Y,áp suất trong bình là P.[TEX]M_Y[/TEX]=16,8.Áp suất P là:
A.1,1 atm B.0,9atm C.1 atm D.0,98atm

6.Hỗn hợp khí X gồm [TEX]H_2[/TEX] và một anken có khả năng cộng HBr cho sản phẩm hữu cơ duy nhất.Tỉ khối hơi của X so với[TEX] H_2 [/TEX]bằng 9,1.Đun nóng X có xúc tác Ni,sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu được hỗn hợp khí Y không làm mất màu nước brom,[TEX]M_[/TEX]Y bằng 26.Công thức cấu tạo anken là:
A.But-2-en
B.But-1-en
C.Isobuten
D.Etylen

7.X là hỗn hợp gồm olefin M và [TEX]H_2[/TEX],có tỉ khối hơi so với He lả 3,33.Dẫn X qua Ni nung nóng để phản ứng xảy ra hoàn toàn được hỗn hợp hơi Y có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] là 8.vậy M có CTPT là
[TEX]A.C_6H_12[/TEX]
[TEX]B.C_5H_10[/TEX]
[TEX]C.C_4H_8[/TEX]
D.[TEX]C_3H_8[/TEX]
8.HH X gồm etilen và [TEX]H_2[/TEX] có tỷ khối hơi so với [TEX]H_2[/TEX] là 4,25.Dẫn X qua bột Ni nung nóng được hỗn hợp khí Y (H%=75%).Tỷ khối hơi của Y so với [TEX]H_2[/TEX]:
A.5,23
B.5,5
C.5,8
D.6,2
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Thầy ơi giúp em làm mấy câu còn lại đi.!!!!Cảm ơn thầy trước!

mình sẽ giúp bạn mấy câu.

Câu 2: vì là p/ứ hoan toàn và tỉ khối với H2 = 8 => tất cả C2H2 và C2H4 => C2H6 + H2 dư

đến đây dựa vào số mol và tỉ khối tính dc:

mol C2H6 = mol H2 = 0,2 mol => mol CO2 = 0,4 mol => m kết tủa = m CaCO3 = 40 gam

Câu 3: thầy Ngọc giúp em mấy câu kiểu này với, em ko hiểu lắm.

Câu 4:
gọi CT: CxHy va O2 có số mol lần lượt là 1 và 10

*** cháy qua H2SO4 thi H2O bị hấp thụ còn CO2 và H2 dư có tỉ khối với H2 = 19

=> mol CO2 = mol O2 dư

có:mol H2O = 2. (mol O2 b/đàu - mol CO2 - mol O2) = 2 . ( 10 - 2 mol CO2 )

=> mol H2O = 20 - 4x => mol H = 40 - 8x

có: ( 40 - 8x ) / y = 1 => x = 3 . y = 6 => C3H6





 
Last edited by a moderator:
L

lambertlary

mình sẽ giúp bạn mấy câu.

Câu 2: vì là p/ứ hoan toàn và tỉ khối với H2 = 8 => tất cả C2H2 và C2H4 => C2H6 + H2 dư

đến đây dựa vào số mol và tỉ khối tính dc:

mol C2H6 = mol H2 = 0,2 mol => mol CO2 = 0,4 mol => m kết tủa = m CaCO3 = 40 gam

Câu 3: thầy Ngọc giúp em mấy câu kiểu này với, em ko hiểu lắm.

Câu 4:
gọi CT: CxHy va O2 có số mol lần lượt là 1 và 10

*** cháy qua H2SO4 thi H2O bị hấp thụ còn CO2 và H2 dư có tỉ khối với H2 = 19

=> mol CO2 = mol O2 dư

có:mol H2O = 2. (mol O2 b/đàu - mol CO2 - mol O2) = 2 . ( 10 - 2 mol CO2 )

=> mol H2O = 20 - 4x => mol H = 40 - 8x

có: ( 40 - 8x ) / y = 1 => x = 3 . y = 6 => C3H6






Câu 3:bạn có thể lập 2 pt với 2 ẩn là a số mol dư của H2 và X mà M của anken!!!!!!!!!!!!!!

Dạo này đầu óc có hơi nhầm!!!!!Haizzzz!Thanks bạn giúp nha.
 
A

ahcanh95

Câu 3:bạn có thể lập 2 pt với 2 ẩn là a số mol dư của H2 và X mà M của anken!!!!!!!!!!!!!!

Dạo này đầu óc có hơi nhầm!!!!!Haizzzz!Thanks bạn giúp nha.

ok , mình biết nhưng mình ko hiểu rõ lắm về vấn đề but -1 - en va but - 2 en

nếu 2 chất cùng đồng phân nhưng lại kém ở chỗ công thức cấu tạo đó.

1 chất có mấy cái lận, nhiều khi ko biết dùng cái nào.

but -1 - en: CH2=CH-CH2-CH3
but-2-en: CH3-CH=CH-CH3

chọn cái nào đây khi nó cùng nguyên tử khối
 
Top Bottom