hidrocacbon

L

luckygirl_18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 1 hidrocacbon (X), hấp thụ hết sản phẩm phản ứng cháy vào bình đựng Ca(OH)_2.Sau thí nghiệm thấy khối lượng bình tăng 26.24 g .Lọc, thu đc 20g chất kết tủa và dung dịch (B).Đun sôi dung dịch (B) 1 thời gian lâu , lại thu được 10g kết tủa
a/Xác định CTPT của (X)
b/Khi cho (X) t/d vs Cl_2 ở 300 độ, thu đc hỗn hợp (C) là đồng phân dẫn xuất clo của (X).Hỗn hợp (C) có tỉ khố so với H_2 nhỏ hơn 93(H=100%)
-Hỏi có bao nhiêu H trong (X) đc thay thế bởi Clo
-Biết hỗn hợp (C) gồm 4 dẫn xuất clo của (X).Xác định CTPT của (X) và tính thành phần phần trăm của mỗi chất trong hỗn hợp (C).Biết tỉ số tốc độ thể hiện phản ứng thế hiđro ở cacbon bậc 1, bậc 2, bậc 3 là 1:3.3:4.4
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
CO2 + Ca(OH)2 == > CaCO3 + H2O
CO2 + Ca(OH)2 == > Ca(HCO3)2
Ca(HCO3)2 == > CaCO3 + CO2 + H2O
nCO2 = nCaCO3 + nCa(HCO3)2 = 0,4 mol
m bình tăng = mCO2 + mH2O => mH2O = 8,64 g=>nH2O = 0,48 mol
nH2O > nCO2 => X là ankan
nC/nH = nCO2/2nH2O = 5: 12 => X là C5H12
 
Top Bottom