hiđrocacbon

T

thg94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm một hiđocacbon trong điều kiện thường ở thể khí và hiđro dư. Tỉ khối X so với hiđro bằng 6.7 cho hh đi qua Ni đun nóng thu được hh Y có tỷ khối so với hiđro bằng 16.75 .Tìm CTPT ?
Mình tìm ra số pi=1/5 không biết mình sai hay đề sai
 
H

hienzu

Hỗn hợp X gồm một hiđocacbon trong điều kiện thường ở thể khí và hiđro dư. Tỉ khối X so với hiđro bằng 6.7 cho hh đi qua Ni đun nóng thu được hh Y có tỷ khối so với hiđro bằng 16.75 .Tìm CTPT ?
Mình tìm ra số pi=1/5 không biết mình sai hay đề sai
H-C: CxHy
MX=13,4
MY=33,5

\Rightarrow
eq.latex


TH1: Hidrocacbon hết, H2 dư
Gọi tổng số mol H-C + n H2 bđ=1\Leftrightarrowa+b=1
n sau pư= n H-C + n H2 dư=a+(b-a)=b
\Rightarrowb=0,4\Rightarrowa=0,6. Nên

eq.latex
\Rightarrow Loại
TH2: H-C dư, H2 hết

eq.latex


C2H6
Chẳng bít đúng ko nữa:confused:
 
T

thg94

H-C: CxHy
MX=13,4
MY=33,5

\Rightarrow
eq.latex


TH1: Hidrocacbon hết, H2 dư
Gọi tổng số mol H-C + n H2 bđ=1\Leftrightarrowa+b=1
n sau pư= n H-C + n H2 dư=a+(b-a)=b
\Rightarrowb=0,4\Rightarrowa=0,6. Nên

eq.latex
\Rightarrow Loại
TH2: H-C dư, H2 hết

eq.latex


C2H6
Chẳng bít đúng ko nữa:confused:
đáp án:
A C4H6
B C4H8
C C3H6
D C3H4
haizzzzzzzzzzzzzzzz
 
C

chontengi

Hỗn hợp X gồm một hiđocacbon trong điều kiện thường ở thể khí và hiđro dư. Tỉ khối X so với hiđro bằng 6.7 cho hh đi qua Ni đun nóng thu được hh Y có tỷ khối so với hiđro bằng 16.75 .Tìm CTPT ?
Mình tìm ra số pi=1/5 không biết mình sai hay đề sai


đề bài cho H2 dư

--> ko xét TH H2 hết

mà H2 dư ko thoả


--> cả 2 chất cùng dư

TH này tớ chưa thử làm ;))
 
Last edited by a moderator:
H

hienzu

đề bài cho H2 dư
--> ko xét TH H2 hết
mà H2 dư ko thoả
--> cả 2 chất cùng dư
TH này tớ chưa thử làm ;))
:D...ko đọc kĩ đề bài
Hỗn hợp X gồm một hiđocacbon trong điều kiện thường ở thể khí và hiđro dư. Tỉ khối X so với hiđro bằng 6.7 cho hh đi qua Ni đun nóng thu được hh Y có tỷ khối so với hiđro bằng 16.75 .Tìm CTPT ?
Mình tìm ra số pi=1/5 không biết mình sai hay đề sai
(Làm cách này hơi dài dòng)

eq.latex

1 mol.................k..............1
a mol.................ka..............a
Trong 1 mol hh đầu có: [TEX]\{_{b mol {H}_{2}}^{a mol H-C}[/TEX]
Ta có:
(14n+2-2k)a+2b=6,7.2=13,4
Gọi x là số mol còn dư trong 1 mol hh sau khi TG pư
Có :
eq.latex


- Số mol sau pư: a mol ankan, (b-ka)mol H2
[TEX]\{_{a+b=1}^{a+b-ka=0,4}[/TEX]
\Rightarrow ka=0,6
Ta có:
eq.latex

eq.latex

Thay a+b=1, ka=0,6 vào , đc:
eq.latex


[TEX]\rightarrow \{_{ka=0,6}^{na=0,9}[/TEX]

eq.latex


eq.latex
:D \Rightarrow D
 
T

thg94

mình biết sai chổ nào rồi giải lại nha

giả sử hỗn hợp X chứa 1 mol

[TEX]\frac{n_{Y}}{n_{X}}=\frac{6.7}{16.75}=0.4[/TEX]

[TEX]\to n_{H_{2}}=0.6[/TEX]

[TEX]\to n_{Y}=0.4> n_{hiđrocacbon} [/TEX]

vậy số nối đôi trong hiđrocacbon > 1.5 \Rightarrowđó là ankin

từ đó tìm được số mol ankin và hiđro trong hh ban đầu

[TEX]\frac{(14n-2)*0.3+2*0.7}{0.3+0.7}=6.7 \to n=3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom