"hidrocacbon"

P

p16

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.: tại sao khi cho 1ankan và 1 ankin *** cháy ,Nếu số [TEX]n CO2= n H2O[/TEX].
thj ta kết luận hai hidrocacbon đó có cùng số ngyên tử hidro trong phân tử
cm hộ mih` nhak ^^ thầy mih` nói nhug mih` không chứng minh dc....
2. trộn 2 thể tích bằng nhau [TEX]C3H8 & O2[/TEX] rồi bật tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp. Sau phản ứng làm lạnh hỗn hợp ( cho ngưng tụ hơi nc )rồi đưa về dkien ban đầu. thể tích sản phẩm ấy (Vs)so với thể tích hỗn hợp ban đầu (V đ) ?
các bạn giải ra lun nhak^_^
 
D

duynhan1

a số mol ankan(CnH2n+2)
b số mol ankin(CmH2m-2)

nCO2= an+bm
nH2O= (n+1) a + (m-1)b
Cho 2 cái trên bằng nhau cậu có cái cần tìm

2. C3H8 + 5O2 ---> 3CO2 + 4H2O
a mol C3H8; a mol O2
Tổng số mol sau phản ứng : ( a- a/5) + (3a/5 + 4a/5) = ....
Rồi...hì
 
H

heongoc_97

1.: tại sao khi cho 1ankan và 1 ankin *** cháy ,Nếu số [TEX]n CO2= n H2O[/TEX].
thj ta kết luận hai hidrocacbon đó có cùng số ngyên tử hidro trong phân tử
cm hộ mih` nhak ^^ thầy mih` nói nhug mih` không chứng minh dc....

ta có công thức của ankan là [TEX]C_{n}H_{2n+2}[/TEX]
[TEX]C_{n}H_{2n+2}+\frac{3n+1}{2}O_2------>nCO_2+(n+1)H_2O[/TEX]
công thức của ankin là [TEX]C_{n}H_{2n-2}[/TEX]
[TEX]C_{n}H_{2n-2}+\frac{3n-1}{2}O_2------>nCO_2+(n-1)H_2O[/TEX]
từ 2 pt pư cháy trên ta có đc số mol H2O sinh ra bằng số mol CO2
nên chúng có cùng số C

2. trộn 2 thể tích bằng nhau [TEX]C3H8 & O2[/TEX] rồi bật tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp. Sau phản ứng làm lạnh hỗn hợp ( cho ngưng tụ hơi nc )rồi đưa về dkien ban đầu. thể tích sản phẩm ấy (Vs)so với thể tích hỗn hợp ban đầu (V đ) ?
các bạn giải ra lun nhak^_^
gọi số mol của 2 chất ban đàu là a mol ( vj cả 2 chất có thể tich bằng nhau)
[TEX]C_3H_8+5O_2-------->3CO_2+4H_2O[/TEX]
TPƯ a..............a...........0...........0
PƯ a/5.............a...................a/3..........a/4
SPƯ 4a/5.......0.............a/3...........a/4
thẻ tích đầu là 2a
thể tích sau là 83a/60
=>tỉ lệ là 83/120
 
C

chontengi

1.: tại sao khi cho 1ankan và 1 ankin đốt cháy ,Nếu số [TEX]n CO2= n H2O[/TEX].
thj ta kết luận hai hidrocacbon đó có cùng số ngyên tử hidro trong phân tử

[TEX]C_nH_{2n+2} ----> nCO_2 + (n+1)H_2O[/TEX]
a.......................................an.............an+a

[TEX]C_mH_{2m-2} -----> mCO_2 + (m-1)H_2O[/TEX]
b........................................bm.............bm - b

nCO2 = nH2O

--> an + bm = an + bm + a - b

--> a = b

tớ giả sử nhé

C2H6 --> 2CO2 + 3H2O
1.................2...........3

C2H2 ---> 2CO2 + H2O
1..................2..........1

---> nCO2 = nH2O

mà số ntử H đâu có = nhau

chỉ cần số mol 2 chất = nhau thôi
 
C

chontengi

ta có công thức của ankan là[TEX] C_{n}H_{2n+2}[/TEX]
[TEX]C_{n}H_{2n+2}+\frac{3n+1}{2}O_2------>nCO_2+(n+1)H_2O[/TEX]
công thức của ankin là C_{n}H_{2n-2}[/TEX]
[TEX]C_{n}H_{2n-2}+\frac{3n-1}{2}O_2------>nCO_2+(n-1)H_2O[/TEX]
từ 2 pt pư cháy trên ta có đc số mol H2O sinh ra bằng số mol CO2
nên chúng có cùng số C


bạn thử 2 chất
C2H6 C3H4

với cùng số mol là 1

vẫn ra nCO2 = nH2O

--> ko cần cùng số C
 
G

gororo

1.: tại sao khi cho 1ankan và 1 ankin *** cháy ,Nếu số [TEX]n CO2= n H2O[/TEX].
thj ta kết luận hai hidrocacbon đó có cùng số ngyên tử hidro trong phân tử
cm hộ mih` nhak ^^ thầy mih` nói nhug mih` không chứng minh dc....
2. trộn 2 thể tích bằng nhau [TEX]C3H8 & O2[/TEX] rồi bật tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp. Sau phản ứng làm lạnh hỗn hợp ( cho ngưng tụ hơi nc )rồi đưa về dkien ban đầu. thể tích sản phẩm ấy (Vs)so với thể tích hỗn hợp ban đầu (V đ) ?
Bài 1:
Trộn ankan và ankin theo tỉ lệ 1 : 1 thì khi đốt cháy luôn thu đc số mol nước bằng số mol CO2
Bài 2:
Do tỉ lệ V= tỉ lệ n
=>Đặt nC3H8=1=nO2
...........C3H8 + 5O2 => 3CO2 + 4H2O
Trước: 1 mol......1
p.ư.......0,2........1.............0,6.......0,8
Sau......0,8.......................0,6.......0,8
Do ngưng tụ hơi nước nên n hh khí sau p.ư=0,8+0,6=1,4
=>Vs/Vđ=ns/nđ=1,4/2=7/10
 
Top Bottom