Hidrocacbon

T

thuy11b10_mk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 198(t58)Hỗn hợp X gồm một hidrocacbon(khí) và H2 với dX/H2=6,7.Cho hỗn hợp đi qua Ni nung nóng sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp Y có Dy/H2=16,75.Công thức phân tử của hidrocacbon trong X là
A.C3H4
B.C3H6
C.C4H8
D.C4H6
mong các bạn giúp !Thanks!
Chúc cả nhà năm mới có 1 mùa thi thắng lợi!
 
H

hominhtrung10

gọi ct hidrocacbon la CnH2n-k
goi x là số mol của hidrocacbon
goi y là số mol của h2
tỉ khối so với H2 là 6,7=>(14n-k)+2y)/(x+y)=13,4 <=>14nx=13,4x+kx+11,4y (1)
hh Z có tỉ khối so với H2 là 16,75=>
th1 H2 dư
(14n-k)+2y)/(x+y-2x)=33,5 <=> 14nx=31,5y-33,5x+kx (2)
(1),(2)=>13,4x+kx+11,4y=31,5y-33,5x+kx
<=>y=7x/3 (3)
(1),(3)=>n=(40+k)/14
với k=1......(loại)
k=2=>n=3 =>C3H4
k=3......(loại)
th2 h2 hết (khỏi giải vì th1 đúng)
 
T

trentroiroixuong

hình như bạn cũng đã giải 1 bài bằng cách tương tự
lấy m=6.7x2=13.4 n=1 mol
bảo toàn khối lượng m sau=13.4 =>n=0.4 mol
số mol giảm là 0.6 mol=> số mol anhkin là 0.6/2=0.3 mol
số mol H2 trong hỗn hợp là 0.7 mol
M ankin =(13.4-0.7x2)/0.3=40
=>A
 
Top Bottom