Hóa 11 Hidrocacbon no

faker(tria)

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2018
113
11
26
20
Nghệ An
trường trung học cơ sở quỳnh thanh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Trong điều kiện thích hợp Hidrocacbon X phản ứng với khí cl2 theo tỉ lệ mol 1:1 thu được tối đa 4 dẫn xuất monoclo là đồng phân cấu tạo của nhau. Hidrocacbon X là chất nào? Viết công thức các dẫn xuất.
2. Khi craking Butan thu được hỗn hợp B có tỷ khối hơi so với H2 là 18,125. Hiệu suất phản ứng cracking butan là bao nhiêu?(Bt 1 mol Butan phản ứng tạo ra 2 mol sp)
3.Đốt cháy hoàn toàn 2.24lít hỗn hợp A(đktc) gồm CH4, C2H6 và C3H8 thu được V lít CO2(đktc) và 7,2g H2O. Giá trị của V? Mong anh chị giúp e với ạ, e hơi yếu phần này.
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
1.Trong điều kiện thích hợp Hidrocacbon X phản ứng với khí cl2 theo tỉ lệ mol 1:1 thu được tối đa 4 dẫn xuất monoclo là đồng phân cấu tạo của nhau. Hidrocacbon X là chất nào? Viết công thức các dẫn xuất.
-> Hdc là isopentan
Công thức dẫn xuất thì bạn tự viết nhé.
2. Khi craking Butan thu được hỗn hợp B có tỷ khối hơi so với H2 là 18,125. Hiệu suất phản ứng cracking butan là bao nhiêu?(Bt 1 mol Butan phản ứng tạo ra 2 mol sp)
Có mC4H10=mB <-> nC4H10/nB =M B/58 =0,625
->H =100%.(1/2):0,625 =80%
Đốt cháy hoàn toàn 2.24lít hỗn hợp A(đktc) gồm CH4, C2H6 và C3H8 thu được V lít CO2(đktc) và 7,2g H2O. Giá trị của V?
Cách 1: nAnkan =nH2O - nCO2 =0,1 ->nCO2=0,3 mol ->V=6,72 l
Cách 2: Nhận thấy nếu đều nhấc từ CH4,C2H6,C3H8 ra 1 H2 thì còn lại viết được dưới dạng (CH2)n
-> Quy đổi A : gồm H2: 0,1 mol và CH2: x mol
->nCH2=nH2O -nH2 =0,3 mol -> x=0,3 mol ->V=6,72l
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom