Hóa 11 Hidrocacbon no và ko no

Huynnam

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
23
16
6
24
Hải Phòng
Chuyên Trần phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình kín chứa một ít bột niken và hỗn hợp khí X gồm: butan, propen, axetilen, hiđro. Nung nóng bình để phản ứng hoàn toàn, thu được hỗn hợp khí Y. Đốt cháy hoàn toàn Y cần vừa đủ V lít O[tex]O_{2}[/tex] đktc thu được hỗn hợp Z gồm [tex]CO_{2}[/tex] và [tex]H_{2}O[/tex]. Cho toàn bộ Z vào dung dịch [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] dư thu được dung dịch có khối lượng giảm 4,29 gam. Khí Y phản ứng tối đa với 0,03 mol [tex]Br_{2}[/tex] trong dung dịch. Mặt khác 0,02 mol X phản ứng tối đa với 0,016 mol [tex]Br_{2}[/tex] trong dd. Tính V
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Một bình kín chứa một ít bột niken và hỗn hợp khí X gồm: butan, propen, axetilen, hiđro. Nung nóng bình để phản ứng hoàn toàn, thu được hỗn hợp khí Y. Đốt cháy hoàn toàn Y cần vừa đủ V lít [tex]O_{2}[/tex] đktc thu được hỗn hợp Z gồm [tex]CO_{2}[/tex] và [tex]H_{2}O[/tex]. Cho toàn bộ Z vào dung dịch [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] dư thu được dung dịch có khối lượng giảm 4,29 gam. Khí Y phản ứng tối đa với 0,03 mol [tex]Br_{2}[/tex] trong dung dịch. Mặt khác 0,02 mol X phản ứng tối đa với 0,016 mol [tex]Br_{2}[/tex] trong dd. Tính V
C4H10 C3H6 C2H2 H2
a b c d
=> b + 2c - d= 0.03 (1)
ak + bk + ck + dk = 0.02 (2)
bk + 2ck = 0.016 (3)
(2)/(3) => 1.25b + 2.5c = a + b + c + d hay -a + 0.25b + 1.5c - d = 0
Như vậy, có 2 phương trình là
b + 2c - d = 0.03 (1) => -d = 0.03 - b - 2c
-a + 0.25b + 1.5c - d = 0 (4)
thế vào -d = 0.03 - b - 2c vào (4)
=> -a + 0.25b + 1.5c + 0.03 - b - 2c = 0
hay -a - 0.75b - 0.5c = -0.03
hay 4a + 3b + 2c = 0.12

nCO2 = 4a + 3b + 2c = 0.12
m dd giảm = 0.12 * 100-0.12*44-18.nH2O = 4.29
=> nH2O = 0.135 mol
Bảo toàn O => nO2 = 0.12 + 0.135/2=0.1875
=> V = 4.2 lít
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Một bình kín chứa một ít bột niken và hỗn hợp khí X gồm: butan, propen, axetilen, hiđro. Nung nóng bình để phản ứng hoàn toàn, thu được hỗn hợp khí Y. Đốt cháy hoàn toàn Y cần vừa đủ V lít O[tex]O_{2}[/tex] đktc thu được hỗn hợp Z gồm [tex]CO_{2}[/tex] và [tex]H_{2}O[/tex]. Cho toàn bộ Z vào dung dịch [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] dư thu được dung dịch có khối lượng giảm 4,29 gam. Khí Y phản ứng tối đa với 0,03 mol [tex]Br_{2}[/tex] trong dung dịch. Mặt khác 0,02 mol X phản ứng tối đa với 0,016 mol [tex]Br_{2}[/tex] trong dd. Tính V

X gồm a, b, c, d là mol C4H10, C3H6, C2H2, H2
X phản ứng hoàn toàn cho Y, Y làm mất màu Br2 => H2 hết
Bảo toàn mol pi: b + 2c = 0,03 + d (1)
Mol X = k(a + b + c + d) = 0,02. (2)
Mol Br2 = k(b + 2c) = 0,016 (3)
(2)/(3) => 4a - b - 6c + 4d = 0 (4)
4*(1) + (4) => 4a + 3b + 2c = 0,12 đây là phương trình mol CO2
m dd giảm = mCaCO3 - mCO2 - mH2O = 4,29
=> mH2O = 2,43 => mol H2O = 0,135
Mol O2 = mol CO2 + 0,5* mol H2O = 0,1875 mol
=> V O2 = 4,2
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
X gồm a, b, c, d là mol C4H10, C3H6, C2H2, H2
X phản ứng hoàn toàn cho Y, Y làm mất màu Br2 => H2 hết
Bảo toàn mol pi: b + 2c = 0,03 + d (1)
Mol X = k(a + b + c + d) = 0,02. (2)
Mol Br2 = k(b + 2c) = 0,016 (3)
(2)/(3) => 4a - b - 6c + 4d = 0 (4)
4*(1) + (4) => 4a + 3b + 2c = 0,12 đây là phương trình mol CO2
m dd giảm = mCaCO3 - mCO2 - mH2O = 4,29
=> mH2O = 2,43 => mol H2O = 0,135
Mol O2 = mol CO2 + 0,5* mol H2O = 0,1875 mol
=> V O2 = 4,2
chị ơi em thấy ngta quy đổi về C2H2,C4H10 và H2
vậy sao quy đổi được vạy ạ
 
  • Like
Reactions: NHOR

Huynnam

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
23
16
6
24
Hải Phòng
Chuyên Trần phú
C4H10 C3H6 C2H2 H2
a b c d
=> b + 2c - d= 0.03 (1)
ak + bk + ck + dk = 0.02 (2)
bk + 2ck = 0.016 (3)
(2)/(3) => 1.25b + 2.5c = a + b + c + d hay -a + 0.25b + 1.5c - d = 0
Như vậy, có 2 phương trình là
b + 2c - d = 0.03 (1) => -d = 0.03 - b - 2c
-a + 0.25b + 1.5c - d = 0 (4)
thế vào -d = 0.03 - b - 2c vào (4)
=> -a + 0.25b + 1.5c + 0.03 - b - 2c = 0
hay -a - 0.75b - 0.5c = -0.03
hay 4a + 3b + 2c = 0.12

nCO2 = 4a + 3b + 2c = 0.12
m dd giảm = 0.12 * 100-0.12*44-18.nH2O = 4.29
=> nH2O = 0.135 mol
Bảo toàn O => nO2 = 0.12 + 0.135/2=0.1875
=> V = 4.2 lít
K biết trong bài này H2 có pư với dd Br2 ko nhỉ tại nó k có ghi rõ điều kiện pư :v mình nhớ là ở điều kiện nhiệt độ cao thì vẫn pư mà nhỉ
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
chị ơi em thấy ngta quy đổi về C2H2,C4H10 và H2
vậy sao quy đổi được vạy ạ

Giải lại bằng phương pháp bỏ chất

Qui hh gồm a, b, c mol C3H6, C2H2 và H2
Bảo toàn mol pi = a + 2b = c + 0,03 (1)
Mol X = k(a + b + c) = 0,020
Mol Br2 = k(a +2b) = 0,016
==> a + 6b - 4c = 0 (2)
4*(1) - (2) = 3a + 2b = 0,12 (3)
(3) là mol CO2
=> m dd giảm = mCaCO3-mCO2 - mH2O = 4,29
==> mol H2O = 0,135
Mol O2 = mol CO2 + 0,5* mol H2O = 0,1875 mol
=> V O2 = 4,2

P/S : còn @Linh Junpeikuraki ngta quy đổi về C2H2,C4H10 và H2, em giải thử xem
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Giải lại bằng phương pháp bỏ chất

Qui hh gồm a, b, c mol C3H6, C2H2 và H2
Bảo toàn mol pi = a + 2b = c + 0,03 (1)
Mol X = k(a + b + c) = 0,020
Mol Br2 = k(a +2b) = 0,016
==> a + 6b - 4c = 0 (2)
4*(1) - (2) = 3a + 2b = 0,12 (3)
(3) là mol CO2
=> m dd giảm = mCaCO3-mCO2 - mH2O = 4,29
==> mol H2O = 0,135
Mol O2 = mol CO2 + 0,5* mol H2O = 0,1875 mol
=> V O2 = 4,2

P/S : còn @Linh Junpeikuraki ngta quy đổi về C2H2,C4H10 và H2, em giải thử xem
cái pp này chị từng hướng dẫn rồi
em tiện thể nói câu chưa ai giải đáp lại thôi hihi
cám ơn chị rất nhiều
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Giải lại bằng phương pháp bỏ chất

Qui hh gồm a, b, c mol C3H6, C2H2 và H2
Bảo toàn mol pi = a + 2b = c + 0,03 (1)
Mol X = k(a + b + c) = 0,020
Mol Br2 = k(a +2b) = 0,016
==> a + 6b - 4c = 0 (2)
4*(1) - (2) = 3a + 2b = 0,12 (3)
(3) là mol CO2
=> m dd giảm = mCaCO3-mCO2 - mH2O = 4,29
==> mol H2O = 0,135
Mol O2 = mol CO2 + 0,5* mol H2O = 0,1875 mol
=> V O2 = 4,2

P/S : còn @Linh Junpeikuraki ngta quy đổi về C2H2,C4H10 và H2, em giải thử xem
á, được nè! chị ơi! cho em làm, lần trước mới học xong, gặp bài này em định vận dụng nhưng chần chừ, cuối cùng làm theo cách cũ!!! => Vận dụng chưa linh hoạt, cần rèn nhiều hơn!
Một bình kín chứa một ít bột niken và hỗn hợp khí X gồm: butan, propen, axetilen, hiđro. Nung nóng bình để phản ứng hoàn toàn, thu được hỗn hợp khí Y. Đốt cháy hoàn toàn Y cần vừa đủ V lít O[tex]O_{2}[/tex] đktc thu được hỗn hợp Z gồm [tex]CO_{2}[/tex] và [tex]H_{2}O[/tex]. Cho toàn bộ Z vào dung dịch [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] dư thu được dung dịch có khối lượng giảm 4,29 gam. Khí Y phản ứng tối đa với 0,03 mol [tex]Br_{2}[/tex] trong dung dịch. Mặt khác 0,02 mol X phản ứng tối đa với 0,016 mol [tex]Br_{2}[/tex] trong dd. Tính V
Quy hỗn hợp thành a,b,c mol C4H10, C2H2 và H2
Bảo toàn mol pi, ta có:
2b - c = 0.03 (1)
mol X = k(a+b+c) =0 .02
mol Br2 = 2kb = 0.016
triệt k => 4a - 6b + 4c = 0 (2)
Nhân 4 pt (1) + (2)
=> 4a + 2b = 0.12 = nCO2
=> m dd giảm = mCaCO3-mCO2 - mH2O = 4,29
=> mol H2O = 0,135
Mol O2 = mol CO2 + 0,5* mol H2O = 0,1875 mol
=> V O2 = 4,2
Chị cho em hỏi! Cái này mình chọn chất bằng cách nhẩm số liên kết pi hay sao ạ?
Vì sao lần này lại tới 3 chất chứ không phải 2 chất như lần trước ạ?
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
á, được nè! chị ơi! cho em làm, lần trước mới học xong, gặp bài này em định vận dụng nhưng chần chừ, cuối cùng làm theo cách cũ!!! => Vận dụng chưa linh hoạt, cần rèn nhiều hơn!

Quy hỗn hợp thành a,b,c mol C4H10, C2H2 và H2
Bảo toàn mol pi, ta có:
2b - c = 0.03 (1)
mol X = k(a+b+c) =0 .02
mol Br2 = 2kb = 0.016
triệt k => 4a - 6b + 4c = 0 (2)
Nhân 4 pt (1) + (2)
=> 4a + 2b = 0.12 = nCO2
=> m dd giảm = mCaCO3-mCO2 - mH2O = 4,29
=> mol H2O = 0,135
Mol O2 = mol CO2 + 0,5* mol H2O = 0,1875 mol
=> V O2 = 4,2
Chị cho em hỏi! Cái này mình chọn chất bằng cách nhẩm số liên kết pi hay sao ạ?
Vì sao lần này lại tới 3 chất chứ không phải 2 chất như lần trước ạ?
vì 3 cái khác nhau là 1 ankan,1 ankin,1 hidro đúng ko chị
2 cái anken chung nên bỏ 1 cái đoán thế cần chị giảng tiếp ạ
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom