Hóa 11 Hidrocacbon không no

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
241
19
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn m gam hiđrocacbon ở thể khí, mạch hở, nặng hơn không khí thu được 7,04 gam CO2. Sục m gam hiđrocacbon này vào nước brom dư đến khi phản ứng hoàn toàn, thấy có 25,6 gam brom phản ứng. Giá trị của m là?
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Đốt cháy hoàn toàn m gam hiđrocacbon ở thể khí, mạch hở, nặng hơn không khí thu được 7,04 gam CO2. Sục m gam hiđrocacbon này vào nước brom dư đến khi phản ứng hoàn toàn, thấy có 25,6 gam brom phản ứng. Giá trị của m là?
Gọi công thức chung của hidrocacbon là: CnH2n+22kC_nH_{2n+2-2k} (n≤4)
nCO2n_{CO_2} = 0,16 mol
nBr2n_{Br_2} = 0,16 mol
nCO2n_{CO_2} = nBr2n_{Br_2} => n = k ( bạn viết pư cháy và pư cộng sẽ thấy nha )
=> CT chung có dạng: CnH2C_nH_2
Vì khí nặng hơn không khí nên ta có: M>29 => 12n+2>29 => n>2,25
Chỉ có giá trị n = 4 thỏa mãn => C4H2C_4H_2
=> nC4H2n_{C_4H_2} = 0,04 mol
=> m = 0,04.50 = 2
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Top Bottom