Hóa 11 hidrocacbon không no

Dự Trần

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tám 2017
16
6
16
24
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn làm giúp hộ mình bài tập này cái theo kiểu bảo toàn liên kết pi ấy
cho hỗn hợp X gồm 0.3 mol propin 0.2 mol axetilen 0.4 mol etan 1.2 mol h2 nung nóng hỗn hợp X xúc tác ni một thời gian thu được hỗn hợp khí Y .Cho Y tác dụng với AgNO3 trong NH3 thu được a mol kết tủa và 31.36 lit hỗn hợ khí Z (đktc) khí Z xục qua dung dịch Br thấy có 16 gm Br phản ứng .tính a
mình làm kiểu này này
số mol Y là a+1.4 mol >>>>>>mol giảm =2.1-(a+1.4)=0.7-a=mol H2 pứ
BTLK pi có 0.3*2+0.2*2=mol Br2+mol H2 pu+2a+0.1>>>.a=0.1
nhưng đáp án là 0.2 mong các bạn chỉ mình sai ở đây vậy
 
Last edited:
  • Like
Reactions: chaugiang81

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
giả sử H2 pư = x mol
mol hh ban đầu = 2,1 mol
=> nhhY= 2,1 -x mol
khí tạo tủa với AgNO3/NH3 là C3H4 và C2H2 xem như là y mol
sau khi dẫn hh Y qua dd AgNO3/NH3 thì thu được khí Z (1,4 mol)
=> nY - y= nZ <=> 2,1-x-y= 1,4 => x+y= 0,7 (1)
mol pi ban đầu = 1 mol
mol pi trong Y= 1-x mol (2)
nBr2 pư = mol anken = mol pi trong Z = 0,1 mol => mol pi trong Y= 0,1+ 2y (3)(vì C3H4 và C2h2 mỗi chất đều có 2 pi trong phân tử)
từ (2) và (3) => 1-x = 0,1 + 2y => 2y + x = 0,9 (4)
(1) và (4) =>x = 0,5 và y= 0,2
C3H4 --> tủa (C3H3Ag)
C2H2 --> tủa (C2Ag2)
hệ số là 1:1 (bảo toàn C) => mol tủa = mol khí (C3H4+ C2H2)= 0,2 mol
 
  • Like
Reactions: hdiemht

gấu bự

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
201
230
119
24
các bạn làm giúp hộ mình bài tập này cái theo kiểu bảo toàn liên kết pi ấy
cho hỗn hợp X gồm 0.3 mol propin 0.2 mol axetilen 0.4 mol etan 1.2 mol h2 nung nóng hỗn hợp X xúc tác ni một thời gian thu được hỗn hợp khí Y .Cho Y tác dụng với AgNO3 trong NH3 thu được a mol kết tủa và 31.36 lit hỗn hợ khí Z (đktc) khí Z xục qua dung dịch Br thấy có 16 gm Br phản ứng .tính a
mình làm kiểu này này
số mol Y là a+1.4 mol >>>>>>mol giảm =2.1-(a+1.4)=0.7-a=mol H2 pứ
BTLK pi có 0.3*2+0.2*2=mol Br2+mol H2 pu+2a+0.1>>>.a=0.1
nhưng đáp án là 0.2 mong các bạn chỉ mình sai ở đây vậy
phương trình của bảo toàn pi của bạn đúng mà .
0.3*2+0.2*2 = 0.1 + (0.7-a) + 2a ---> a=0.2
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
số mol Y là a+1.4 mol >>>>>>mol giảm =2.1-(a+1.4)=0.7-a=mol H2 pứ
BTLK pi có 0.3*2+0.2*2=mol Br2+mol H2 pu+2a+0.1>>>.a=0.1
ở chỗ in đỏ bạn nhé.
thực chất 2a + 0.1 thì bạn đã cộng mol Br2 pư rồi.
pt đúng sẽ là :
pi đầu= mol H2 pư + pi Y
<=> 0,3*2+0,2*2 = 0,7-a + 2a + 0,1 => a= 0,2
 
  • Like
Reactions: yo=ona

Dự Trần

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tám 2017
16
6
16
24
Vĩnh Phúc
ở chỗ in đỏ bạn nhé.
thực chất 2a + 0.1 thì bạn đã cộng mol Br2 pư rồi.
pt đúng sẽ là :
pi đầu= mol H2 pư + pi Y
<=> 0,3*2+0,2*2 = 0,7-a + 2a + 0,1 => a= 0,2
nhưng mà chất sản phẩm có cả anken nữa nên ở đó mình nghĩ cũng có pi và nó bằng số mol của brom pản ứng nên mình mới cộng thêm 0.1
 

gấu bự

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
201
230
119
24
nhưng mà chất sản phẩm có cả anken nữa nên ở đó mình nghĩ cũng có pi và nó bằng số mol của brom pản ứng nên mình mới cộng thêm 0.1
nhưng mà chất sản phẩm có cả anken nữa nên ở đó mình nghĩ cũng có pi và nó bằng số mol của brom pản ứng nên mình mới cộng thêm 0.1
bảo toàn liên kết pi . mol pi ban đầu = mol h2 + mol br2 + mol (hidrocacbon chưa no nếu dư)
bạn đã cộng mol br2 rồi thì không cộng mol anken
 
Top Bottom