Hóa hidrocacbon khong no

Trúc Phạm hv

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
170
94
46
22
Bình Thuận
THPT Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn m gam hỗn hợp X gồm C2H2 và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng, thu được hỗn hợp kí Y. Dẫn Y lần lượt qua bình 1 đựng lượng dư AgNO3/NH3 và bình 2 đựng lượng dư Br2 thấy bình 1 có 36 gam kết tủa, khối lượng bình 2 tăng thêm 1.2 gam và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn khí Z thu được 2.24 lít khí CO2 (dktc) và 9 gam nước. Giá trị của m bằng
A . 8.96 B 4 C 7.5 D7
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Dẫn m gam hỗn hợp X gồm C2H2 và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng, thu được hỗn hợp kí Y. Dẫn Y lần lượt qua bình 1 đựng lượng dư AgNO3/NH3 và bình 2 đựng lượng dư Br2 thấy bình 1 có 36 gam kết tủa, khối lượng bình 2 tăng thêm 1.2 gam và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn khí Z thu được 2.24 lít khí CO2 (dktc) và 9 gam nước. Giá trị của m bằng
A . 8.96 B 4 C 7.5 D7
Y phản ứng được với AgNO3/NH3 => C2H2 còn dư và H2 phản ứng hết.
C2H2+2AgNO3 ---> C2Ag2+2HNO3
có nC2Ag2=0,15 => nC2H2 dư=0,15 mol (1)
bình 2 tăng là do C2H4
C2H4+Br2 ---> C2H4Br2
=> m(dd tăng)=mC2H4=1,2g => nC2H4=3/70 mol (2)
khí Z là C2H6
ta có: nC2H6=nH2O-nCO2=0,4 mol (3)
(1), (2), (3), bảo toàn C => nC2H2 ban đầu, bảo toàn H=> nH2
rồi sau đó tính m!!!
 
  • Like
Reactions: Trúc Phạm hv

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Y phản ứng được với AgNO3/NH3 => C2H2 còn dư và H2 phản ứng hết.
C2H2+2AgNO3 ---> C2Ag2+2HNO3
có nC2Ag2=0,15 => nC2H2 dư=0,15 mol (1)
bình 2 tăng là do C2H4
C2H4+Br2 ---> C2H4Br2
=> m(dd tăng)=mC2H4=1,2g => nC2H4=3/70 mol (2)
khí Z là C2H6
ta có: nC2H6=nH2O-nCO2=0,4 mol (3)

(1), (2), (3), bảo toàn C => nC2H2 ban đầu, bảo toàn H=> nH2
rồi sau đó tính m!!!

Khí Z: gồm C2H6 và H2 dư
Mol CO2 = 0,1 => mC = 1,2
Mol H2O = 0,5 => mH = 1
mZ = mC + mH = 2,2

mX = m = mC2H2 dư + mC2H4 + mZ
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Khí Z: gồm C2H6 và H2 dư
Mol CO2 = 0,1 => mC = 1,2
Mol H2O = 0,5 => mH = 1
mZ = mC + mH = 2,2

mX = m = mC2H2 dư + mC2H4 + mZ
ủa, vậy là phản ứng C2H2+H2 không xảy ra hoàn toàn hả chị, e cứ tưởng nó xảy ra hoàn toàn chứ :p:p:p???
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Y phản ứng được với AgNO3/NH3 => C2H2 còn dư và H2 phản ứng hết.
C2H2+2AgNO3 ---> C2Ag2+2HNO3
có nC2Ag2=0,15 => nC2H2 dư=0,15 mol (1)
bình 2 tăng là do C2H4
C2H4+Br2 ---> C2H4Br2
=> m(dd tăng)=mC2H4=1,2g => nC2H4=3/70 mol (2)
khí Z là C2H6
ta có: nC2H6=nH2O-nCO2=0,4 mol (3)
(1), (2), (3), bảo toàn C => nC2H2 ban đầu, bảo toàn H=> nH2
rồi sau đó tính m!!!

Theo em giải
khí Z là C2H6
ta có: nC2H6=nH2O-nCO2=0,4 mol (3)

Thấy vô lý ngay vì mol C2H6 = 0,4 mà lớn hơn mol CO2 = 0,1
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom