Hidrocacbon không no

R

rio_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Đốt cháy hoàn toàn 1,344g hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon , trong đó có một hidrocacbon là anken thu được 2,016l CO2 (đktc). Nếu dẫn 2,016l hỗn hợp khí X qua dung dịch Br2 dư thì có 2,4g Br phản ứng và còn lại 1,68l khí thoát ra.Tìm CTPT của 2 hidrocacbon và % V trong hơn hợp x (biết các V đo cùng đk)
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Do dẫn hỗn hợp qua Br2 dư có khí thoát ra => một trong 2 khí là hidrocacbon no.
nCO2= 0,09 mol.
n khí X = 0,09 mol.
nBr2 = 2,4/160=0,015 mol.
n hidrocacbon no = 0,075 mol => n anken= 0,015 mol.
Gọi công thức của 2 hidrocacbon là CnH2n và CmH2m+2 số mol lần lượt là 0,015t và 0,075t
Giải hệ:
0,015t.n+0,075t.m=0,09.
0,015t.14n + 0,075t.(14m+2)=1,344 <=> 0,09.14+0,075.t.2=1,344 => t
Thay vào phương trình trên => n và m.
Nguyên tắc là như vậy, nhưng không có giá trị nào phù hợp với n và m => cần xem lại giá trị 1,344; giá trị 1,335 thì phù hợp.
 
Top Bottom