Hidrocacbon không no

R

rio_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Đốt cháy hoàn toàn 0,1mol hỗn hợp gồm CH4, C4H10 và C3H6 rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy thu được, qua dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 14g kết tủa và dung dịch A . khối lượng dung dịch A giảm 3,7g so với đ Ca(OH)2 ban đầu. Nếu dẫn 0,1 mol hỗn hợp trên qua dung dịch Br2 dư thì có bn gam Brom phản ứng?

2, Đốt cháy hoàn toàn 1,344g hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon , trong đó có một hidrocacbon là anken thu được 2,016l CO2 (đktc). Nếu dẫn 2,016l hỗn hợp khí X qua dung dịch Br2 dư thì có 2,4g Br phản ứng và còn lại 1,68l khí thoát ra.Tìm CTPT của 2 hidrocacbon và % V trong hơn hợp x (biết các V đo cùng đk)

3. Một hỗm hợp khí X gồm 1ankan và 1anken có cùng số nguyên tử cácbon và có cùng số mol. Lấy m gam hỗn hợp phàn ứng vừa đủ 80g Br2 20% trong dung môi CCl4.Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X thu được 13.,44l CÒ (đktc). Tìm CTPT ankan ,anken

Giài chi tiết từng bước giúp mình nhé!!! CÁM ƠN CÁC BẠN NHIỀU:p
 
H

hocmai.hoahoc

1,
Gọi số mol của mỗi chất CH4, C4H10 và C3H6 là x, y, z .
=> x+y+z= 0,1 (1).
Do Ca(OH)2 dư => nCO2=nCaCO3= 0,14 mol => x+4y+3z = 0,14.
m CO2 + mH2O = 14 - 3,7 = 10,3 => 44*0,14+18*(2x+5y+3z)=10,3 .
=> x= ; y= ; z= 0,01.
Nếu dẫn 0,1 mol hỗn hợp trên qua dung dịch Br2 dư thì chỉ có C3H6 phản ứng => nBr2=0,01 mol => mBr2=1,6 gam.
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

3. Một hỗm hợp khí X gồm 1ankan và 1anken có cùng số nguyên tử cácbon và có cùng số mol. Lấy m gam hỗn hợp phàn ứng vừa đủ 80g Br2 20% trong dung môi CCl4.Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X thu được 13.,44l CÒ (đktc). Tìm CTPT ankan ,anken

Giài chi tiết từng bước giúp mình nhé!!! CÁM ƠN CÁC BẠN NHIỀU:p

_______________________________________________________________________
Ta có:
nBr2=(80*20%)/160=0.1 mol
Gọi CTHH hai hợp chất là CnH2n, và CnH2n+2, số mol tương ứng là a mol
=> nCO2=nC=2an=13.44/22.4=0.6
Ts có:
CnH2n+Br2=>CnH2nBr2
a---------a
=>a=0.1
2an=0.6
=>n=3
=>CTHH hai hợp chất: C3H8, và C3H6
 
Top Bottom