Hóa 11 hidrocacbon không no về ankin

vuithoidungvuiqua

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng hai 2020
7
1
6
21
Nghệ An
THPT Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp khí A gồm 2 hidrocacbon không no X và Y. Dẫn 11,2 lít khí A qua agno3 trong nh3 dư thu đc 14,7g kết tủa . mặt khác đốt cháy 3,92 lít khí A rồi cho toàn bộ khí co2 thu đc qua dd Ca(oh)2 0,245mol kết thúc pư thu đc 10,5g kết tủa . xác định ctpt X và Y
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
hỗn hợp khí A gồm 2 hidrocacbon không no X và Y. Dẫn 11,2 lít khí A qua agno3 trong nh3 dư thu đc 14,7g kết tủa . mặt khác đốt cháy 3,92 lít khí A rồi cho toàn bộ khí co2 thu đc qua dd Ca(oh)2 0,245mol kết thúc pư thu đc 10,5g kết tủa . xác định ctpt X và Y

A: CxHy a mol = 3,92/22,4 = 0,175
Mol kết tủa CaCO3 = 0,105
TH 1: Ca(OH)2 dư
Mol CO2 = mol kết tủa = 0,105
Số nguyên tử C trung bình = 0,105/0,175 = 0,6 => loại

TH 2: CO2 có dư thu được 2 muối CaCO3 0,105 mol và Ca(HCO3)2 k mol, bảo toàn Ca => 0,105 + k = 0,245 => k = 0,14
Bảo toàn C: mol CO2 = 0,105 + 2k = 0,385
Số nguyên tử C trung bình = 0,385/0,175 = 2,2 => A có X: C2 a mol và Y: Cn b mol
=> X có thể là C2H4 hoặc C2H2
Mol CO2 = 2a + nb = 0,385
Mol hh = a + b = 0,175
Khi mol hh => a' + b' = 0,5
Mol CO2 = 2a' + nb' = 0,385*0,5/0,175 = 1,1

Nếu n = 3 => a' = 0,4 và b' = 0,1
Khi X là C2H2 0,4 mol => kết tủa C2Ag2 = 240*0,4 = 96 > 14,7 => loại

Khi X là C2H4, Y là ankin C3H4 0,1 mol cho kết tủa C3H3Ag = 147*0,1 = 14,7 => nhận

Nếu n = 4 => a' = 0,45 và b' = 0,05
Khi X là C2H2 0,45 mol => kết tủa C2Ag2 = 240*0,45 = 108 > 14,7 => loại

Khi X là C2H4, Y là ankin C4H6 0,05
mol cho kết tủa C4H5Ag = 161*0,05 = 8,05 < 14,7 => loại

Vậy X: C2H4 0,4 mol và Y: C3H4 0,1 mol
 
Top Bottom