hidrocacbon khó

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 9: Cho hỗn hợp X gồm CH4, C2H4 và C2H2. Lấy 8,6 gam X tác dụng hết với dung dịch brom (dư) thì khối lượng
brom phản ứng là 48 gam. Mặt khác, nếu cho 13,44 lít (ở đktc) hỗn hợp khí X tác dụng với lượng dư dung dịch
AgNO3 trong NH3, thu được 36 gam kết tủa. Phần trăm thể tích của CH4 trong X là
A. 20%. B. 50%. C. 25%. D. 40%.
Bài 16: Đốt cháy hiđrocacbon A (thể khí ở điều kiện thường) thu được số mol CO2 bằng hai lần số mol H2O. CTPT
của A là
A. C2H2, C6H6. B. C2H2, C4H4. C. C2H2, C4H4, C6H6. D. C4H4, C6H6.
Bài 20: Hỗn hợp khí X gồm 0,3 mol H2 và 0,1 mol vinylaxetilen. Nung X một thời gian với xúc tác Ni thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với không khí là 1. Nếu cho toàn bộ Y sục từ từ vào dd brom (dư) thì có m gam brom tham gia phản ứng. Giá trị của m là A. 16,0. B. 3,2. C. 8,0. D. 32,0.
 
S

smileandhappy1995

1)C2H4+Br2----->C2H4Br2
--a------a--------------a----
C2H2+2Br2----->C2H2Br4
--b------2b-----------b------
C2H2+2AgNO3+2NH3--->C2Ag2+2NH4NO3
--kb------2kb-----2kb---------kb-------------
Trong 8,6g X chứa a (mol) C2H4;b(mol)C2H2;c(mol)CH4
==>Trong 13,44 lít chứa kb(mol) C2H2
nC2Ag2=0,15 (mol)
==>nC2H2=0,15 (mol)
==>%nC2H2 trong X=0,15/0,6=25%
nBr2=0,3 mol
Ta có hệ sau:
28a+26b+16c=8,6
b=25%(a+b+c)
a+2b=0,3
==>a=0,1;b=0,1;c=0,2
==>%CH4 trong X=50%
 
M

metro_last_light

Câu 2 :

Các hidrocacbon khi đốt cho nCo2 > n H2O sẽ có CTPT là CnH2n-k
sau khi oxi hóa có nCO2 = 2NH2O
\Leftrightarrow n = 2*( n - k/2)
\Leftrightarrow n=k
\Rightarrow Đáp án C
 
M

metro_last_light

Câu 3 :

khối lượng hỗn hợp ban đầu là : 5,8g
Bảo toàn khối lượng nên khối lượng hh sau = 5,8g
gọi n là số mol hh sau p/ư ta có 5,8/n = 29 \Rightarrow n = 0,2
\Rightarrow vivylaxetilen đã p/ư với 0,2 mol H2 hay đã phá 2 liên kết pi tạo o,1 mol chất có ctpt C4H8 => mol Br2 p/ư = 0,1 mol = 16g
\Rightarrow Đáp án A
 
Top Bottom