hidrocacbon khó

L

luckygirl_18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, cho V l hh gồm H2,C2H2,C2H4 trong đó số mol của C2H2 bằng số mol của C2H4 đi qua Ni nung nóng (hiệu suất đạt 100%) thu được 11,2 l hh khí Y(ở dktc) biết tỉ khối hơi của hh Y đối vớiH2 là 6,6.Nếu cho V lit hh X qua đ Brom dư thì khối lượng bình brom tăng
5,4 g
b 2,7g
C 6,6,g
D 4,4 g
2/hợp chất hữu cơ Xco1 công thức phân tử C7H14.Khi o xihoa bằng d d KMn04 có H2S04 dc hh 2 chất gồm butan-2-on và ãit propanoic.Vậy chất X có công thức:
A CH3CH2CH=C(CH3)CH2CH3
B(CH3)2C=CHCH(CH3)2
C CH3CH=CH(CH2)3CH3
D CH3CH=CH(CH3)CH2CH2CH3
3/
1 hh X gồm ankan A và 1 ankin B có cùng số nguyên tử C.trộn X với H2 (vừa đủ) để dc hh Y.Khi cho Y qua Pt.xúc tác thì thu dc khí Z có tỉ khối với C02=1(phản ứ ng cộng H2 hoàn toàn).Biết rằng VX=6,72 l và VH2=4,48 lit.Xác định CTPT và số mol của A,B trong hh X
4/
Cho hh A gồm H2.anken.ankin có cùng số nguyên tử C trong phân tử,có tỉ khối so với H2 là 4,8.Cho hh A đi qua Ni nung nóng thì thu dchh B có tỉ khối so với A là 5/3(biết H=100%) tìm công thức phân tử của anken va ankin
A C2H4 C2h2
B C3H6 C3H4
C C4H8 C4H6
DC5H10 C5H8
 
K

kienthuc.

1, cho V l hh gồm H2,C2H2,C2H4 trong đó số mol của C2H2 bằng số mol của C2H4 đi qua Ni nung nóng (hiệu suất đạt 100%) thu được 11,2 l hh khí Y(ở dktc) biết tỉ khối hơi của hh Y đối vớiH2 là 6,6.Nếu cho V lit hh X qua đ Brom dư thì khối lượng bình brom tăng
5,4 g
b 2,7g
C 6,6,g
D 4,4 g
Ta có M trung bình của Y là 13,2 => [TEX]H_2[/TEX] dư. Vậy, Y gồm [TEX]H_2[/TEX] và [TEX]C_2H_6[/TEX].
Từ M trung bình và tổng mol Y là 0,5.
=> [TEX]nH_2[/TEX]=0,3 và [TEX]C_2H_6[/TEX]=0,2.
Ta có: [TEX]nC_2H_4[/TEX]=[TEX]nC_2H_2[/TEX]=0,1 mol.
=> khối lượng bình tăng = 5,4 g
Câu A.
 
S

snnb

mọi ngưòi giải thích giùm mình 2 câu trong đề thi thử này với :
Câu 1 : cho chất hữu cơ X chứa C, H,O có khối lượng phân tử bằng 60 . X tác dụng được với Na .Số công thức cấu tạo của X là :
A.5 B.4 C.2 D.3
Đáp án ra 4 cái mà mình chỉ tìm đc 3 cái là
CH3COOH ; CH3CH2CH2OH và CH3CH(OH)CH3 , mọi ngưòi tìm thêm giùm mình 1 cái nữa với

Câu 2: Cho các kết luận sau :
1 .Sục khí CÒ vào dung dịch natriphenolat có hiện tượng vẩn đục .
2.Cho từ từ dung dịch NaOH đến dư vào phenol thu được dung dịch đồng nhất .
3. Cho từ từ dung dịch HCl đến dư vào phenol thu được dung dịch đồng nhất .
4.Cho từ từ etilen vào dung dịch br2 dư thu được dung dịch brom nhạt màu và khôgn vó khí thoát ra .
5.TRong công nghiệp điều chế phenol từ cumen .
5.Nhỏ dung dịch HNO3 vào phenol có kết tủa màu vàng .
Số kết luận đúng là :
A.3 B.4 C.2 D.5
đáp án là 5 cái đúng nhưng mình nghĩ chỉ có 4 thui chứ gồm :1, 2 ,4 và 5
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

mọi ngưòi giải thích giùm mình 2 câu trong đề thi thử này với :
Câu 1 : cho chất hữu cơ X chứa C, H,O có khối lượng phân tử bằng 60 . X tác dụng được với Na .Số công thức cấu tạo của X là :
A.5 B.4 C.2 D.3
Đáp án ra 4 cái mà mình chỉ tìm đc 3 cái là
CH3COOH ; CH3CH2CH2OH và CH3CH(OH)CH3 , mọi ngưòi tìm thêm giùm mình 1 cái nữa với
Bạn còn thiếu hợp chất tạp chức [TEX]HO-CH_2-CHO[/TEX] cũng phản ứng với [TEX]Na[/TEX]!
 
S

snnb

mọi ngưòi giải thích giùm mình câu trong đề thi thử này với :
Cho các kết luận sau :
1 .Sục khí CÒ vào dung dịch natriphenolat có hiện tượng vẩn đục .
2.Cho từ từ dung dịch NaOH đến dư vào phenol thu được dung dịch đồng nhất .
3. Cho từ từ dung dịch HCl đến dư vào phenol thu được dung dịch đồng nhất .
4.Cho từ từ etilen vào dung dịch br2 dư thu được dung dịch brom nhạt màu và khôgn vó khí thoát ra .
5.TRong công nghiệp điều chế phenol từ cumen .
5.Nhỏ dung dịch HNO3 vào phenol có kết tủa màu vàng .
Số kết luận đúng là :
A.3 B.4 C.2 D.5
đáp án là 5 cái đúng nhưng mình nghĩ chỉ có 4 thui chứ gồm :1, 2 ,4 và 5
 
K

kienthuc.

Câu 4/Cho hh A gồm H2.anken.ankin có cùng số nguyên tử C trong phân tử,có tỉ khối so với H2 là 4,8.Cho hh A đi qua Ni nung nóng thì thu dchh B có tỉ khối so với A là 5/3(biết H=100%) tìm công thức phân tử của anken va ankin
A C2H4 C2h2
B C3H6 C3H4
C C4H8 C4H6
DC5H10 C5H8
Mình nghĩ mãi mới ra, nhưng không biết đúng sai ra sao.
Sau phản ứng thu được B có M trung bình là 16 => [TEX]H_2[/TEX](dư)
Từ M trung bình ta dùng phương pháp đường chéo.
=> Tỉ lệ mol của [TEX]H_2[/TEX] và [TEX]C_nH_{2n+2}= \frac{n-1}{1}[/TEX]. Ta xem tỉ lệ mol chính là số mol của chúng.
=> [TEX]nH_2[/TEX]=n-1; [TEX]nC_nH_{2n+2}[/TEX]=1.
Ta có phản ứng: [TEX]C_nH_{2n}+C_nH_{2n-2}+3H_2------>2C_nH_{2n+2}[/TEX]
Ta thấy toàn bộ Anken và An kin chuyển thành Ankan => Tổng mol của Anken và Ankin = 1.
=> [TEX]nH_2[/TEX](phản ứng) = 3.
Ta có tổng số mol sau = n-1+1 = n.
Tổng số mol trước = 3 + 1 + n-1 = n + 3.
ĐLBTKL: [TEX]m_t=m_s =>\frac{n_t}{n_s}=\frac{M_s}{M_t} => \frac{n+3}{n}=\frac{16}{9,6}=>n=3[/TEX].
Đáp án B.
 
Top Bottom