Hóa 11 Hidrocacbon bảo toàn nhiều lần

phuongexo84@gmail.com

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2020
14
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hỗn hợp X gồm C2H2 và H2 lấy cùng số mol. Lấy moitj lượng hỗn hợp X cho đi qua chất xt thích hợp, đun nóng được hỗn hợp Y gồm 4 chất. Dẫn Y qua bình đựng nước brom thấy khối lượng bình tăng 10,8 g và thoát ra 4,48l khí Z đktc có dZ/H2=8. V O2 đktc cần để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y là?
Câu 2: Hỗn hợp X gồm 0,1mol etilen, 0,1 mol vinylaxetilen và 0,3 mol h2 với xt Ni một thời gian, thu được hỗn hợp Y có dY/h2=10,75. Cho toàn bộ Y vào dd brom dư thấy có tối đa a mol brom phản ứng. Giá trị a?
 

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
22
Hà Tĩnh
THPT
Câu 1: Hỗn hợp X gồm C2H2 và H2 lấy cùng số mol. Lấy moitj lượng hỗn hợp X cho đi qua chất xt thích hợp, đun nóng được hỗn hợp Y gồm 4 chất. Dẫn Y qua bình đựng nước brom thấy khối lượng bình tăng 10,8 g và thoát ra 4,48l khí Z đktc có dZ/H2=8. V O2 đktc cần để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y là?
Câu 2: Hỗn hợp X gồm 0,1mol etilen, 0,1 mol vinylaxetilen và 0,3 mol h2 với xt Ni một thời gian, thu được hỗn hợp Y có dY/h2=10,75. Cho toàn bộ Y vào dd brom dư thấy có tối đa a mol brom phản ứng. Giá trị a?
C1:
n(C2H2) = n(H2) = x (mol)
26x + 2x = 10,8 + 8.2.4,48/22,4 => x = 0,5 (mol)
VO2 = 0,5 (5/2 + ½ ).22,4 = 33,6 (l)
C2:
m(X) = m(Y) = 8,6 (g)
=> n(Y) = 8,6/21,5 = 0,4 (mol)
n(lk pi) = 0,1 + 0,1.3 = 0,4 (mol)
n(H2) p/ứ = n(X) - n(Y) = 0,1 (mol)
=> n(Br2) = n(lk pi) - n(H2) = 0,3 (mol) = a
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Câu 2: Hỗn hợp X gồm 0,1mol etilen, 0,1 mol vinylaxetilen và 0,3 mol h2 với xt Ni một thời gian, thu được hỗn hợp Y có dY/h2=10,75. Cho toàn bộ Y vào dd brom dư thấy có tối đa a mol brom phản ứng. Giá trị a?

X: C2H4 0,1 mol, C4H4 0,1 mol, H2 0,3 mol => mol X = 0,5
mX = mY = 28*0,1 + 52*0,1 + 2*0,3 = 8,6
MY = 2*10,75 = 21,5
Mol Y = 8,6/21,5 = 0,4
Mol H2 phản ứng = mol X - mol Y = 0,1
Bảo toàn mol liên kết π: 1*0,1 + 3*0,1 = mol Br2 + mol H2 phản ứng => a + 0,1 = 0,4 => a = 0,3
 
Top Bottom