Hidro hóa 8

P

pekun273@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Có một hỗn hợp gồm 48% Fe2O3 và 52%CuO về khối lượng. Người ta dùng H2 dư để khử 30g hỗn hợp đó.
a) Tính khối lượng Fe và Cu thu được sau phản ứng.
b) Tính số mol H2 tham gia phản ứng
Bài 2: Dẫn luồng khí H2 đi qua 16g hỗn hợp 2 oxit CuO và Fe2O3 nung nóng. Sau phản úng để nguội, cân lại thấy khối lượng hỗn hợp giảm 25%. Tính % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu.
Bài 3: Trong phòng thí nghiệm có các kim loại kẽm, magie, nhôm. Các dung dịch H2SO4 loãng và HCl.
a) Viết các PTHH
b) Muốn điều chế được 1,12 lít khí H2 (đktc) phải dùng kim loại nào và axit nào để chỉ cần một lượng nhỏ nhất
 
I

iceghost

1)
Tính được $m_{Fe_2O_3} = 14,4 \; (g) \implies n_{Fe_2O_3} = 0,09 \; (mol) \\
m_{CuO} = 15,6 \; (g) \implies n_{CuO} = 0,195 \; (mol)$
PTHH : $Fe_2O_3 + 3H_2 \longrightarrow 2Fe + 3H_2O \\
1..............3...............2.........3 \\
0,09.........0,27..........0,18....0,27 \\
CuO + H_2 \longrightarrow Cu + H_2O \\
1...........1...........1.......1 \\
0,195...0,195....0,195..0,195$
a) $m_{Fe} = n_{Fe}.M_{Fe} = 0,18.56=10,08 \; (g) \\
m_{Cu} = n_{Cu}.M_{Cu} = 0,195.64 = 12,48 \; (g)$
b) $n_{H_2} = 0,27+0,195=0,465 \; (mol)$
 
C

chaugiang81

Bài 2: Dẫn luồng khí H2 đi qua 16g hỗn hợp 2 oxit CuO và Fe2O3 nung nóng. Sau phản úng để nguội, cân lại thấy khối lượng hỗn hợp giảm 25%. Tính % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu.
________________________________
$CuO + H_2 --> Cu + H_2O$
a....................................a
$Fe_2O_3 + 3H_2 --->2 Fe + 3H_2O$
b.................................................3b
m giảm đi là : 16:100.25= 4 gam
ta thấy sau pư có hơi nước bay lên => m hh giảm là do mH2O bay lên
mH2O= 4 gam
<=> 18a+ 54b= 4 gam (1)
mhh hai oxit= 80a +160b= 16 (2)
giải hệ pt (1) và (2)
=>a,b

 
P

pekun273@gmail.com

cho e hỏi là kết quả a và b mờ là số thập phân và tính khối lượng mỗi oxit lm tn ạ
 
C

chaugiang81

cho e hỏi là kết quả a và b mờ là số thập phân và tính khối lượng mỗi oxit lm tn ạ

e biết bấm máy tính giải hệ phương trình bậc 2 ko đấy???
chị tính ra a= $\dfrac{7}{45}$
b= $\dfrac{1}{45}$
a, b lần lượt là số mol của CuO, Fe2O3. tính m theo côg thức :m= n.M thôi em.
lần sau vào tin nhắn mà nói, e nhá :)
 
Top Bottom