Hóa Hidro cacbon

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
Hỗn hợp Xgồm 3 hiđrocacbon mạch hở A, B, C thể khí ở điều kiện thường. Trong phân tử mỗi chất có thể chứa không quá 1 liên kết đôi (không có liên kết ba), trong đó có 2 chất có % về thể tích bằng nhau. Trộn m(g) hỗn hợp X với 2,688lit oxi thu được 3,136lit Y (dktc). Đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho sản phẩm vào dung dịch Ca(OH)2 0,02M thu được 2g kết tủa và khối lượng dung dịch giảm 0,188g. Đun nóng dung dịch này thì thu được 0,2g kết tủa nữa.

a, Tính m và thể tích Ca(OH)2.
b, Tìm CTPT và CTCT của A, B, C.
c, % A, B, C trong X theo thể tích.
2. Hỗn hợp A mạch hở tròn đó có %m Cacbon = 48,65% . Đốt cháy hết a mol A cần 3,5mol O2 tạo ra CO2 , H2O có V bằng nhau. Xác định CTPT cuẩ và viết CTCT có thể có của A biết khi đun 7,4g A với 200g dd NaOH 20%. Sau đó cô cạn dd thu đc 44,2 g chất rắn khan. Xác định CTPT đúng của A
E cảm ơn
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
2. Hỗn hợp chất A mạch hở tròn đó có %m Cacbon = 48,65% . Đốt cháy hết a mol A cần 3,5a mol O2 tạo ra CO2 , H2O có V bằng nhau. Xác định CTPT cuẩ và viết CTCT có thể có của A biết khi đun 7,4g A với 200g dd NaOH 20%. Sau đó cô cạn dd thu đc 44,2 g chất rắn khan. Xác định CTPT đúng của A



A: CxHyOz
MA = 12x + y + 16z = 12x/0, 4865 = 24,666x => y + 16z = 12,666x. (1)
CxHyOz+(x+y/4 -z/2)O2 --> xCO2 + 0,5y H2O
1---------------x+y/4-z/2------------x-----------0, 5y
Mol O2 = x + 0 25y - 0,5z = 3,5 => 4x + y -2z = 14 (2)
Mol CO2 = mol H2O: x = 0,5y => y = 2x. (3)
(1) (2) (3) => x = 3, y = 6 , và z = 2 => A là C3H6O2
A có thể là: C2H5-COOH, H-COO-C2H5, CH3-COO-CH3

Mol A = mol muối RCOONa = 0,1
Mol NaOH dùng = 200*0, 2/40 = 1
=> mol NaOH dư = 0,9
m rắn = 0,1(R + 67) + 40*0, 9 = 44,2 => R =
44,2 => R = 15 gốc CH3- => A là CH3-COO-CH3
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1.
Hỗn hợp Xgồm 3 hiđrocacbon mạch hở A, B, C thể khí ở điều kiện thường. Trong phân tử mỗi chất có thể chứa không quá 1 liên kết đôi (không có liên kết ba), trong đó có 2 chất có % về thể tích bằng nhau. Trộn m(g) hỗn hợp X với 2,688lit oxi thu được 3,136lit Y (dktc). Đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho sản phẩm vào dung dịch Ca(OH)2 0,02M thu được 2g kết tủa và khối lượng dung dịch giảm 0,188g. Đun nóng dung dịch này thì thu được 0,2g kết tủa nữa.

a, Tính m và thể tích Ca(OH)2.
b, Tìm CTPT và CTCT của A, B, C.
c, % A, B, C trong X theo thể tích.

Mol hydrocarbon X = 3,136 - 2,688 = 0,448 lít = 0,02 mol
Mol CO2 = mol CaCO3(1) + 2 mol CaCO3(2) = 0,02 + 2*0, 002 = 0,024
m dd giảm = mCaCO3(1) - mCO2 - mH2O = 0,188
=> m H2O = 2 - 44*0,024 - 0,188 = 0,756 = 0,042 mol
mC = 12*molCO2 = 12*0,024 =
mH = 2 mol H2O = 2*0,042 = 0,084
=> m = mC + mH = 0,373
Mol H2O > mol CO2 => X có ankan
Mol ankan = mol H2O - mol CO2 = 0,018
Số nguyên tử C trung bình = 0,024/0,02 = 1,2
X có A là CH4 0,018 mol
=> mol B = mol C = 0,001
Mol CO2 do B + C sinh ra = 0,024 - 0,018 = 0,006
Mol H2O do B+C sinh ra = 0,042 - 2*0,018 = 0,006
Mol H2O = mol CO2 => B, C là anken
Số nguyên tử C trung bình B, C = 0,006/0,002 = 3
=> B là C2H4 và C4H8
X: 90% CH4 , 5% C2H4 và 5% C4H8
 
Top Bottom