Hóa Hidro cacbon

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1
Hỗn hợp X gồm 0,15mol cH4 0.09mol C2H2 và 0,2mol H2. Nung nóng hỗn hợpX với xúc tác M thu hh Y. Cho y qua dd Br2 thu hh Z có Mtb=16. Độ tăng của bình Br2=0,82g . Tính % m (Z)
2,
. 1hh khí gồm 1ankan và 1ankin. Đốt cháy ht hỗn hợp trên thu 12,6g h2o. m O2 cần dùng là 36,8g . VCO2 tạo thành =8/3 V khí ban đầu
a. Xd CTPT của 2 hidrocacbon

b. d X/H2=.?
c. Nếu lấy 5,5g hh ban đầu tác dụng với AgNO3 trong mt NH3 thu 14,7g kết tủa . Xd CT hidrocacbon trong TH này
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
,
. 1hh khí gồm 1ankan và 1ankin. Đốt cháy ht hỗn hợp trên thu 12,6g h2o. m O2 cần dùng là 36,8g . VCO2 tạo thành =8/3 V khí ban đầu
a. Xd CTPT của 2 hidrocacbon
b. d X/H2=.?
c. Nếu lấy 5,5g hh ban đầu tác dụng với AgNO3 trong mt NH3 thu 14,7g kết tủa . Xd CT hidrocacbon trong TH này

X: CnH2n+2 a mol và CmH2m-2 b mol
Mol H2O = na + mb + a - b = 12,6/18 = 0,7
Mol O2 1,5(na + mb) + 0,5(a - b) = 1,15
=> mol CO2 = na + mb = 0,8 và b - a = 0,1
Mol hh = a + b = 0,8*8/3 = 0,3 => a = 0,1 và b = 0,2
từ mol CO2 => n + 2m = 8
Cặp 1 : Nếu m = 2 => n = 4 => C4H10 và C2H2
Cặp 2 : Nếu m =3 => n = 2 => C2H6 và C3H4

Bảo toàn khối lượng : mX = mCO2 + mH2O - mO2 = 44*0,8 + 12,6 - 36,8 = 11
MX = 11/0,3 = 110/3 ==> dX/H2 = 55/6

Trong 5,5 gX có mol ankan = 0,05 và mol ankin = mol kết tủa = 0,1
Cặp 1: m kết tủa = 240*0,05 = 12 < 14,7 => loại
Cặp 2: m kết tủa = 147*0,1 = 14,7 => nhận
 
  • Like
Reactions: Gà Con Nhỏ

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp X gồm 0,15mol cH4 0.09mol C2H2 và 0,2mol H2. Nung nóng hỗn hợpX với xúc tác M thu hh Y. Cho y qua dd Br2 thu hh Z có Mtb=16. Độ tăng của bình Br2=0,82g . Tính % m (Z)

C2H2 + 2 H2 ---> C2H6
x-------------2x--------------x
C2H2 + H2 ---> C2H4
y---------- y-------------y
mX = mY = 0,15*16 + 0,09*26 + 2*0,2 = 5,14
Hydrocarbon không no trong Y: C2H4 y mol và C2H2 dư 0,09-x-y mol => 28x + 26(0,09-x-y) = 0,82
Trong Z: CH4 0,15 mol, C2H6 x mol và H2 dư 0,2 - 2x - y mol
mZ = - 0,82 = 4,32
Mol Z = 0,15 + x + 0,2 - 2x - y =4,32/16 = 0,27
=> x = 0,06. y = 0,02
Z: CH4 0,15 C2H6 0,06 và H2 0,06
==> %m
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Gà Con Nhỏ
Top Bottom